Henry Kissinger đến tiễn biệt người bạn thân Lý Quang Diệu
(PLO) - Các nhà lãnh đạo trên khắp thế giới sẽ bay đến Singapore cuối tuần này để dự lễ Quốc Tang của cố Thủ tướng Lý Quang Diệu.

Henry Kissinger đến tiễn biệt người bạn thân Lý Quang Diệu - ảnh 1
 Bản đồ hành trình đưa tiễn ông Lý Quang Diệu từ nhà Quốc hội đến Trung tâm Văn hóa, Đại học Quốc gia

Các nhà lãnh đạo và chức sắc trên khắp thế giới sẽ tập trung tại Singapore Chủ nhật tuần này để dự lễ Quốc Tang của ông Lý Quang Diệu, vị thủ tướng đã kiến tạo nên nền độc lập của đất nước này.

Lãnh đạo các nước Châu Á
Quốc vương Malaysia Abdul Halim và Tổng thống Indonesia Joko Widodo sẽ cùng những lãnh đạo châu Á khác đến viếng vị thủ tướng Singapore đầu tiên tại Trung tâm Văn hóa, Đại học Quốc gia từ 2 giờ đến 5:15 chiều. 
Những vị lãnh đạo Đông Nam Á khác đã gửi lời chia buồn bao gồm Thủ tướng Myanmar Thein Sein, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Một số nhà lãnh đạo Châu Á khóác như thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, Tổng thống Hàn Quốc Park Guen-Hye, Thủ tướng Úc Tony Abbot, và Thủ tướng Ấn Độ sẽ có mặt tại lễ tang.

Lãnh đạo các nước lớn trên thế giới

Thứ Năm vừa rồi, Tổng thống Obama tuyên bố rằng Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton sẽ dẫn đầu một phái đoàn Nhà Trắng tới Singapore, trong phái đoàn có cả cựu Ngoại trưởng Mỹ, Henry Kissinger, vốn là một ngừoi bạn thân của ông Lý Quang Diệu.

 

Henry Kissinger đến tiễn biệt người bạn thân Lý Quang Diệu - ảnh 2
 Lãnh đạo nhiều nước sẽ đến viếng ông Lý Quang Diệu (Ảnh minh họa)

Ngoài ra cùng tham dự còn có Toàn quyền Canada David Johnson. Ông sẽ đến viếng vị cố Thủ tướng vào ngày thứ Bảy tại nhà Quốc hội, nơi đặt linh cữu.

Buổi lễ đưa tang chính thức sẽ bắt đầu lúc 12:30 trưa, đưa từ Nhà Quốc hội đến Trung tâm Văn hóa, Đại học Quốc Gia. Quãng đường dài khoảng 15,4 km. 

 

Henry Kissinger đến tiễn biệt người bạn thân Lý Quang Diệu - ảnh 3
 Linh cữu Lý Quang Diệu trên đường đưa về tòa nhà Quốc hội (nguồn: Google)

 

Vị thủ tướng đầu tiên của Singapore qua đời lúc 03:18 vào hôm thứ Hai (23-3). Các nhà chính trị gia trong khu vực, các nhà lãnh đạo thế giới, các công ty, tổ chức đã tỏ lòng tiếc thương vộ hạn với nhà lãnh đạo vĩ đại Lý Quang Diệu.

Thủ tướng Lý Hiển Long đã công bố thời gian quốc tang cho ông Lý Quang Diệu từ thứ hai đến chủ nhật (29-3). Các khu tưởng niệm dược đặt tại 18 địa phương, 25 thư viện công cộng từ thứ tư đến ngày 22-4.

Thứ 6 (27/3)

09:30: Toàn quyền Canada David Johnston là người cuối cùng vào viếng lễ tang cấp nhà nước của ông Lee Kuan Yew hôm Chủ nhật. Ông tham gia với các nhà lãnh đạo thế giới khác cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi.

07:35: Những người già, người tàn tật và những người đi cùng trẻ em đã hướng về hàng người được ưu tiên, nằm ở ngã ba đường Andrew và đường Stamford.

Điều này là trái ngược với tình hình vào ngày thứ năm, khi những cảnh hỗn loạn và tắc nghẽn trong hàng người ưu tiên đã được báo cáo.

7:00: Các nhà chức trách cho biết hàng người chờ đến lượt vào tưởng niệm ông Lý Quang Diệu phải đợi thêm 7 tiếng nữa. Thời gian chờ đợi cho những người trong hàng ưu tiên có vẻ  ngắn hơn, một số người rời khỏi nhà Quốc hội nói với phóng viên họ phải đợi trong một tiếng, trong khi đó những người khác phải đợi trong 4 tiếng.

05:30: Trong khi mọi người đều hướng về Padang để xếp hàng có cơ hội bảy tỏ lòng tôn kính cuối cùng với Thủ tướng Lý Quang Diệu, thì các quan chức khuyên người dân không nên tham gia vào hàng người và chờ đợi nưhnxg cậ để không tham gia vào hàng người và chờ những cập nhật mơi. Dự kiến thời gian chờ đợi từ 5 đến 8 tiếng.

05:15: Diễn tập cho buổi quốc tang đã được tiến hành sáng nay. Buổi diễu hành sẽ bắt đầu từ Nhà Quốc hội và kết thúc tại Trung tâm Văn hóa Đại học của Đại học Quốc gia Singapore (NUS).

Các tuyến đường mà linh cữu của Thủ tướng Lý Quang Diệu sẽ đi qua.

Thục Trang - Trà My