Hiện trường máy bay MH17 bị xáo trộn nghiêm trọng
(PLO) – Các quan sát viên quốc tế trong ngày 22-7 cho biết sự bảo vệ tại hiện trường máy bay rơi đã giảm tới mức ngạc nhiên. Quan trọng hơn, hiện trường đã có nhiều xáo trộn.

Ngày hôm qua, khi nhóm điều tra quốc tế có mặt trên cánh đồng, vị trí MH17 rơi, tại đây chỉ có hai binh lính bảo vệ. Nhóm chuyên gia được hoạt động hoàn toàn tự do, không có khu vực giới hạn như những hôm trước. Tuy nhiên, họ lo ngại khi thấy phần thân máy bay chính còn lại đã khác biệt so với những hôm đầu. Rải rác quanh đó, khu nhiều nơi trong khu vực cũng đã có sự dịch chuyển và xáo trộn.

“Việc này vi phạm nguyên tắc đầu tiên của mọi cuộc điều tra đó là hiện trường phải được đảm bảo, mức độ xê dịch phải là tối thiểu. Chúng tôi đã quan sát rất kỹ và phải chấp nhận rằng hiện trường đã bị thay đổi”, Michael Bociurkiw, một chuyên gia của nhóm OSCE nói.

Hiện trường máy bay MH17 bị xáo trộn nghiêm trọng - ảnh 1
Nhóm chuyên gia OSCE đến hiện trường theo sự hướng dẫn của hai chiến binh ly khai 

Điều này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến các chứng cứ và dấu vết để truy ra chân tướng sự việc. Trước đó, có thông tin rằn quân ly khai và người dân quanh vùng đã xâm nhập vào hiện trường để thu nhặt tài sản vương vãi của các hành khách. “Nơi máy bay rơi là hiện trường quan trọng nhưng nó đã bị cày xới”, chuyên gia OSCE Justin Green nói.

Vụ máy bay bị bắn hạ hơm 17-7 sẽ căn cứ trên hai đầu mối để điều tra, một là thi thể các nạn nhân, hai là hộp đen của máy bay. Việc xác định nhân thân của hành khách tiến hành khá thuận lợi. Hiện đã có khoảng 280 thi thể được tìm thấy. Ngoài việc nhận diện trực quan, người ta có thể căn cứ vào kết quả xét nghiệm AND. Tuy nhiên, do việc thu thập nạn nhân gặp nhiều khó khăn vì diện tích tìm kiếm rộng lớn, các chuyên gia đang lo ngại họ sẽ không thể tìm được một số người. 

Hiện trường máy bay MH17 bị xáo trộn nghiêm trọng - ảnh 2

Quan sát những gì còn sót lại để thu thập chứng cứ

“Mục tiêu của chúng tôi là tìm được tất cả các nạn nhân. Nhưng do điều kiện khí hậu, đất đá ở đây, có nhiều người đã bị vùi lấp rất sâu ở cách xa vị trí máy bay rơi nên rất có thể sẽ không tìm thấy được”, trưởng nhóm pháp y Hà Lan Jos van Roo nói.

Nhóm OSCE hi vọng rằng họ sẽ có được những bằng chứng quan trọng từ quân đội, nhân chứng và các nhóm tình báo.

Nhân Chính (theo AP)