Thỏa thuận có rõ nêu danh sách các nước ủng hộ và phản đối nội dung của thỏa thuận.

Nhóm năm nước Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Brazil, Nam Phi cùng một số nước châu Âu soạn thảo và thỏa hiệp gấp gáp thỏa thuận này trong đêm 18-12 nhằm  cứu vãn hội nghị trước nguy cơ sụp đổ.

Thỏa thuận ghi nhận quan điểm khoa học rằng cần phải khống chế nhiệt độ trái đất tăng không quá 2oC vào năm 2050. Tuy nhiên, thỏa thuận không đưa ra các cam kết cắt giảm khí thải nhà kính của các quốc gia cũng như không đưa ra mục tiêu cắt giảm tổng thể khí thải nhà kính đối với nước giàu. Thỏa thuận đặt ra thời hạn đến cuối tháng 1-2010, các nước phải nộp cam kết về mức cắt giảm khí thải nhà kính cho LHQ.

Một đại biểu của Pháp tranh thủ chợp mắt trong giờ giải lao vào đêm 18-12.

Các nước đồng ý công bố các biện pháp cắt giảm khí thải với số lượng cụ thể để cộng đồng quốc tế giám sát; báo cáo cho LHQ hai năm một lần về việc cắt giảm khí thải. Các nước giàu đồng ý tham gia đóng góp quỹ 100 tỉ USD/năm vào năm 2020 để giúp các nước nghèo ứng phó và thích nghi với biến đổi khí hậu.

Trong lúc Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi thỏa thuận là một sự đột phá chưa có tiền lệ thì các nước nghèo và các tổ chức bảo vệ môi trường lại bày tỏ cảm giác thất vọng và tức giận.

Đại biểu của Sudan đồng thời là chủ tịch của nhóm các nước đang phát triển Lumumba Di-Aping chỉ trích thỏa thuận là án tử hình hàng loạt đối với châu Phi trước hiện tượng nóng lên toàn cầu. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon thừa nhận thỏa thuận chỉ là bước khởi đầu trong quá trình tiến đến một hiệp ước khí hậu mang tính pháp lý.

LÊ LINH (Theo AP, BBC, Reuters)