Bỏ nội dung dự thảo mới

Trước sự phản đối dữ dội của các nước đang phát triển, Thủ tướng nước chủ nhà Đan Mạch Loekke Rasmussen thông báo hủy bỏ nội dung dự thảo mới về khí hậu và trở lại sử dụng nội dung dự thảo khí hậu đã bàn bạc hai năm qua với các mục tiêu cụ thể.

Đại biểu các nước cũng đồng ý đề xuất của ông Rasmussen chia cuộc thảo luận theo hai hướng: (1) các nước phát triển (ngoại trừ Mỹ) cam kết cắt giảm mạnh hơn nữa khí thải nhà kính vào năm 2020 (một dạng mở rộng nghị định thư Kyoto); (2) tất cả các nước phát triển và đang phát triển phải cùng nhau cam kết cắt giảm khí thải.

Cảnh sát xô xát với người biểu tình đang cố tìm cách vào bên trong trung tâm hội nghị Bella ngày 16-12.

Ngày 17-12, sau khi đến Copenhagen, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tuyên bố Mỹ sẽ cùng các nước khác xây dựng quỹ hỗ trợ các nước nghèo 100 tỉ USD mỗi năm vào năm 2020 để ứng phó biến đổi khí hậu nếu như các nước lớn bao gồm cả các nước đang phát triển như Trung Quốc, Ấn Độ đạt được một thỏa thuận mạnh mẽ về khí hậu. Bà cảnh báo Mỹ sẽ không ký bất kỳ thỏa thuận nào về cắt giảm khí thải nhà kính nếu thiếu tính minh bạch.

Cho đến sáng 17-12, nhóm bộ trưởng môi trường của các nước vẫn chưa xích lại gần nhau được trong các biện pháp cắt giảm khí thải nhà kính và cơ chế thẩm tra, giám sát cắt giảm khí thải nhà kính ở mỗi nước. Mỹ đề nghị các nước phải chấp nhận một số cơ chế thẩm tra nhưng Trung Quốc và Ấn Độ không chấp nhận.

Nhiều lãnh đạo bi quan

Trước khi lên đường sang Đan Mạch, Thủ tướng Đức Angela Merkel tỏ ra bi quan về kết quả các cuộc thảo luận và lên tiếng chỉ trích Mỹ đưa ra cam kết cắt giảm khí thải chỉ 4% vào năm 2020 so với năm 1990 là quá ít.

Bộ trưởng Năng lượng và biến đổi khí hậu Anh Ed Miliband cũng lo ngại về khả năng bộ trưởng môi trường các nước không thống nhất được một thỏa thuận để kịp trình lên cho các lãnh đạo của họ xem xét.

Liên minh châu Âu (EU) kêu gọi các nước phải nỗ lực khẩn cấp, tăng cường thêm sự mềm dẻo để thúc đẩy giải quyết các bế tắc hiện nay.

Ngày 16-12, các bất đồng về nội dung dự thảo mới khí hậu đã khiến hội nghị biến đổi khí hậu của LHQ ở Copenhagen (Đan Mạch) bị trì hoãn chín tiếng. Bên ngoài trung tâm hội nghị Bella, xung đột có đổ máu đã xảy ra giữa cảnh sát và những người biểu tình. Cảnh sát đã phải bắn hơi cay để giải tán 1.000 người biểu tình. 260 người biểu tình đã bị bắt giữ.

Cùng ngày, Nhật cam kết cung cấp 5 tỉ USD mỗi năm trong ba năm 2010-2012 cho các nước nghèo nếu các nước đạt được thỏa thuận về biến đổi khí hậu. Nhóm sáu nước Úc, Pháp, Nhật, Na Uy, Anh, Mỹ cũng ra tuyên bố chung cam kết đóng góp 3,5 tỉ USD trong khoảng thời gian 2010-2012 để thành lập quỹ bảo vệ rừng nhiệt đới ở các nước đang phát triển để hỗ trợ ứng phó biến đổi khí hậu.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp thủ tướng Úc, tổng thống Israel

Bên lề hội nghị biến đổi khí hậu tại Copenhagen, chiều 17-12 (theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Thủ tướng Úc Kevin Rudd và Tổng thống Israel S. Peres.

Phát biểu tại cuộc tiếp Tổng thống S. Peres, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao việc Israel giúp Việt Nam trong giáo dục đào tạo, nhất là đào tạo cán bộ kỹ thuật... Tổng thống S. Peres khẳng định Israel sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực thế mạnh như nông nghiệp, công nghệ sinh học, y tế...

Trong cuộc gặp Thủ tướng Kevin Rudd, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị Úc hỗ trợ chuyển giao các công nghệ dự báo bão, nâng cao năng lực dự báo thời tiết cực ngắn, dự báo khí hậu cho Việt Nam. Thủ tướng cũng đề nghị Úc xem xét sớm đàm phán hiệp định công nhận kết quả kiểm dịch, đồng thời mở rộng hợp tác trong lĩnh vực đào tạo nghề, tài trợ xây dựng cầu Cao Lãnh.

(Theo VOV)

LÊ LINH (Theo AP, Reuters, AFP, VOA)