Hội nghị quốc phòng ASEAN hủy tuyên bố chung vì vấn đề biển Đông
(PLO)- Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và tám đối tác (ADMM+) dự kiến kết thúc mà không có một tuyên bố chung nào đề cập đến các hoạt động của Trung Quốc ở biển Đông.

Hội nghị quốc phòng ASEAN diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia vào trưa hôm nay (4-11) với sự tham gia của các bộ trưởng Quốc phòng ASEAN và bộ trưởng Quốc phòng từ các nước như Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Úc và Ấn Độ và một số quốc gia khác.

Cuộc họp diễn ra khi Washington và Bắc Kinh đang đối đầu về việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam và Mỹ triển khai tàu áp sát khu vực hồi tuần trước.

Các quan chức Mỹ cho biết Trung Quốc vận động hành lang kêu gọi không đề cập vấn đề biển Đông trong tuyên bố chung.

Tuy nhiên, Trung Quốc nói rằng "một số quốc gia khác" đã can thiệp.

Hội nghị quốc phòng ASEAN hủy tuyên bố chung vì vấn đề biển Đông  - ảnh 1
 

Bộ trưởng quốc phòng các nước ASEAN tại Kuala Lumpur, Malaysia. (Ảnh: Reuters)

Hãng tin BBC cho biết hôm nay (4-11), Malaysia đã hủy bỏ việc đưa ra tuyên bố chung mà không đưa ra lý do. 

Một quan chức Mỹ giấu tên nói rằng cuộc đàm phán đã bị phá vỡ do Trung Quốc khăng khăng rằng tuyên bố chung cuối cùng phải bỏ qua bất kỳ sự đề cập nào đến vấn đề biển Đông, dù rằng một số nước cảm thấy điều đó là "không thích hợp".
Phía Bộ Quốc phòng Trung Quốc đăng trên blog chính thức của mình nói rằng "một số nước" nằm ngoài Đông Nam Á chịu trách nhiệm về việc hủy ra tuyên bố chung. Trong khi đó, Washington khẳng định thà không có tuyên bố chung còn hơn một tuyên bố chung được đưa ra mà không đề cập đến vấn đề biển Đông.

Bảo Anh (Theo BBC)