Hơn 170 xe tải Nga tiến vào đất Ukraine
(PLO) - Hàng cứu trợ đã qua hải quan tại các trạm biên giới của vùng Donetsk và vùng Matveyey Kurgan. 
Theo bản tin TASS (Nga), đoàn xe cứu trợ cho Donbas của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga đã đến biên giới nước Nga tại vùng Rostov, phó trưởng trung tâm quản lý khủng hoảng quốc gia của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga, Oleg Voronov, cho hay. 
“Các thủ tục hải quan tại các trạm biên giới của Donetsk và Matveyev Kurgan đã được hoàn tất và đoàn xe cứu trợ hiện đang trên đường đến Donetsk và Lugansk.”, ông Oleg Voronov nói thêm. 
Đại diện của hải quan và lực lượng biên phòng cùng với các giám sát viên OSCE của Ukraine đang tiến hành kiểm tra các phương tiện.

Hơn 170 xe tải chở hơn 1.800 tấn hàng cứu trợ bao gồm thực phẩm, các vật dụng vệ sinh cần thiết, vật liệu xây dựng và những vật dụng cần thiết khác cho cuộc sống của người dân các vùng chịu ảnh hưởng của xung đột như Donetsk và Lugansk. 

 

Hơn 170 xe tải Nga tiến vào đất Ukraine - ảnh 1
Đoàn xe cứu trợ của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga vận chuyển hàng viện trợ cho người dân ở vùng chịu ảnh hưởng của xung đột

“Đoàn xe cứu trợ được chuẩn bị ở vùng Rostov vào tuần trước. Hàng hóa trên xe được chuyển về từ các vùng khác nhau của Nga”, ông Voronov phát biểu, đồng thời cũng thêm rằng Bộ tình trạng khẩn cấp Nga đã luyện tập thuần phục các kỹ thuật vận chuyển hàng cứu trợ đến Donbas từ khâu thành lập đoàn cứu trợ đến khâu vận chuyển hàng cứu trợ đến đích ở vùng Donetsk và vùng Lugansk. 
“Đoàn xe cứu trợ sẽ được chia thành hai nhóm: một nhóm bao gồm hơn 100 xe sẽ chuyển hơn 1.100 tấn hàng cứu trợ đến vùng Donetsk; nhóm còn lại gồm 70 xe sẽ chuyển 700 tấn hàng cứu trợ đến vùng Lugansk.”, ông Voronov cho hay. 
“Các tài xế của đoàn xe cứu trợ rất rành đường. Họ đã làm tốt công việc vận chuyển hàng cứu trợ đến cho người dân các vùng Donetsk và Lugansk. Ngay cả trong điều kiện thời tiết khắc nghiệt thì họ cũng hết sức điềm tĩnh và tập trung cao độ.”, đại diện của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga phát biểu
Vào ngày 7-2, quan chức của Bộ tình trạng khẩn cấp làm việc lại trung tâm cứu hộ Donskoy đã cho phép cánh nhà báo tiếp cận bên trong xe tải. 
Phóng viên của Tass đã tường thuật rằng một vài xe tải chứa thức ăn đóng hộp và các bao tải gạo và bột mì; các xe khác chứa vật liệu xây dựng để giúp người dân vùng Donbas nhanh chóng khôi phục và sửa chữa các tòa nhà bị hư hỏng do bị đạn bắn vào. Lãnh đạo của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga đã lặp đi lặp lại rằng bộ sẽ tiếp tục gửi viện trợ đến Donbas khi vùng này cần sự giúp đỡ. Ông cũng cho biết một đoàn xe cứu trợ khác sẽ được gửi đến vùng Donbas vào ngày 15 tháng 2. 
Đoàn xe tải của Bộ tình trạng khẩn cấp Nga cho đến nay đã đưa hơn 16.000 tấn hàng cứu trợ đến vùng Donetsk và vùng Lugansk kể từ tháng Tám năm ngoái. 

Thanh Diệp