Ngày 16/7, một tòa án ở Ai Cập đã tuyên các mức án từ 20 năm tù đến tù chung thân đối với 9 bị cáo liên quan đến 4 vụ tấn công tình dục gây phẫn nộ trong dư luận mới đây.

Hơn 200 năm tù giam cho 9 đối tượng tấn công tình dục ở Ai Cập - ảnh 1Một trong những người đàn ông bị kết án tù chung thân. (Nguồn: nytimes.com)

Ngày 16/7, một tòa án ở Ai Cập đã tuyên các mức án từ 20 năm tù đến tù chung thân đối với 9 bị cáo liên quan đến 4 vụ tấn công tình dục gây phẫn nộ trong dư luận mới đây.

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, 7 bị cáo lĩnh án tù chung thân (tương đương 25 năm tù theo quy định của pháp luật Ai Cập), với tội danh bắt cóc, cưỡng hiếp, tấn công tình dục, âm mưu giết người và tra tấn nhiều phụ nữ. Hai bị cáo còn lại bị tuyên phạt 20 năm tù với cùng tội danh.

Đây là các bản án nặng nhất đối với tội phạm tấn công tình dục ở Ai Cập kể từ khi nước này ban hành một điều luật sửa đổi vào đầu tháng 6/2014 nhằm giải quyết vấn nạn xã hội hết sức nhức nhối này.

Các vụ tấn công tình dục nghiêm trọng nói trên xảy ra trong các ngày 3/6 và 8/6 vừa qua, vào thời điểm hàng nghìn người đổ về quảng trường Tahrir ở trung tâm Cairo để mừng cựu Tư lệnh quân đội Abdel Fattah el-Sisi đắc cử tổng thống.

Dư luận trong và ngoài Ai Cập hết sức phẫn nộ về các hành động tội phạm này.

Ngay sau khi tuyên thệ nhậm chức, tân Tổng thống el-Sisi đã tới thăm một nạn nhân tại bệnh viện và có bài phát biểu mạnh mẽ trên truyền hình, trong đó cam kết nghiêm trị những kẻ phạm tội.

Ngày 10/6, ông el-Sisi chỉ thị Bộ trưởng Nội vụ Mohamed Ibrahim thực thi mọi biện pháp cần thiết để chống nạn quấy rối tình dục đã diễn ra phổ biến trong suốt một thập kỷ qua tại Ai Cập và gia tăng mạnh trong làn sóng biểu tình lật đổ chính quyền của Tổng thống Hosni Mubarak vào đầu năm 2011.

Theo kết quả nghiên cứu được Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) công bố vào tháng 4/2013, có tới 99,3% phụ nữ Ai Cập từng bị quấy rối tình dục và 96,5% trong số đó bị tấn công tình dục.

Mới đây, 29 tổ chức bảo vệ quyền của phụ nữ cho biết có 250 vụ "tấn công tình dục tập thể" được ghi nhận trong các cuộc biểu tình ở Cairo trong thời gian từ tháng 11/2012 đến tháng 1/2014.

Ngoài ra, ít nhất 500 phụ nữ Ai Cập là nạn nhân của các vụ bạo lực tình dục trong giai đoạn từ tháng 2/2011 đến tháng 1/2014.

Ngay trước khi chuyển giao quyền lực cho tân Tổng thống el-Sisi, Tổng thống lâm thời Atly Mansour đã ban hành sắc lệnh sửa đổi điều 58 của Bộ luật hình sự, theo đó coi quấy rối tình dục là tội hình sự.

Trong một diễn biến khác, ngày 16/7, Tổng công tố Ai Cập Hisham Barakat đã ra lệnh truy tố 163 người ủng hộ Tổng thống bị phế truất Mohamed Morsi liên quan đến các vụ đụng độ bạo lực sau chiến dịch giải tán người biểu tình vào ngày 14/8/2013.

Theo cáo trạng, những người này bị buộc tội khủng bố, sử dụng vũ khí trái phép, âm mưu giết người, tấn công cảnh sát, có hành vi côn đồ và phong tỏa giao thông tại thành phố Alexandria.

Kết quả điều tra cho thấy các bị cáo nói trên vốn là thành viên của phong trào Anh em Hồi giáo (MB) đã bị cấm hoạt động.

Những người này đã đụng độ với người dân địa phương, dùng bom xăng, gạch đá và súng tự động bắn vào đối phương, sau đó kéo đến một đồn cảnh sát và tấn công nhân viên an ninh. Các vụ đụng độ nghiêm trọng này đã khiến 29 người thiệt mạng và 30 người khác bị thương./.

Theo vietnam+