Hơn 400 người chết vì lở đất tại Sierra Leone
(PLO) - Sạt lở đất và ngập lụt ở Sierra Leone khiến hàng trăm người chết, 3.000 người mất trắng nhà cửa, AFP đưa tin.

Người phát ngôn của Hội Chữ thập đỏ Patrick Massaquoi cho hay, số người chết đã lên đến 400 người và vẫn chưa dừng lại. 

Hơn 400 người thiệt mạng, 300 người mất tích và 3.000 người trở thành vô gia cư khi trận lũ lụt kinh hoàng tràn vào thủ đô Freetown của Sierra Leone hôm 14-8, để lại những ngôi nhà ngập đến mái và người dân thì vẫn đang tuyệt vọng tìm kiếm người thân.


Hơn 3.000 ngôi nhà chìm trong biển nước. Ảnh: AFP

Một phóng viên của AFP tại hiện trường đã nhìn thấy những ngôi nhà chìm trong nước, những con đường thành phố đã biến thành những con sông lầy lội và xác người được tìm thấy khắp thành phố.

Khi tai nạn xảy ra, nhiều người sinh sống dưới chân núi Sugar Loaf còn đang chìm trong giấc ngủ. Bùn lở chôn vùi hàng chục ngôi nhà, trong đó có những tòa nhà 2 tầng, những người chứng kiến cho biết.

Fatmata Sesay, người sống trên đỉnh đồi của Juba, nói với AFP rằng, gia đình cô đã bị đánh thức lúc 4 giờ 30 sáng khi mưa ào ạt đổ xuống, rồi ngôi nhà chìm trong nước, họ đã sống sót nhờ trèo lên mái nhà."

Một cư dân khác tên Adama Kamara nức nở thuật lại nỗ lực bất thành trong việc giải cứu đứa con mới 3 tuần tuổi:

“Chúng tôi đang ở trong nhà thì nghe tiếng bùn lở ập xuống. Tôi cố với lấy con tôi nhưng bùn tràn xuống quá nhanh. Bà Kamara nói bà bị chôn sống nhưng thoát chết với nhiều thương tích. Bà không biết chồng con bà giờ ra sao.


Số người thiệt mạng đã lên đến 400 người, theo dự kiến con số này có thể lên đến 500 người. Ảnh: AFP

Các phương tiện truyền thông địa phương cho hay, một phần ngọn đồi trong khu Regent của thành phố đã sụp đổ khiến hàng chục ngôi nhà tiếp tục bị chôn vùi, thảm họa ngày càng trầm trọng thêm.

Mohamed Sinneh, nhân viên tại Bệnh viện Connaught, Freetown cho biết nhà xác bệnh viện hiện quá tải, thi thể buộc phải đặt la liệt trên sàn vì thiếu chỗ. Để giảm bớt áp lực cho nhà xác, nhà cầm quyền và các nhân viên cứu trợ chuẩn bị chôn người chết tại 4 nghĩa địa khác nhau tại Freetown. Dự kiến công tác chôn cất sẽ được triển khai vào ngày 17-8.

Tổng thống Ernest Bai Koroma yêu cầu cư dân Regent và những khu vực ảnh hưởng khác di tản ngay tức thì để các nhân viên quân sự và những nhân viên cứu hộ có thể tiếp tục tìm kiếm người sống sót.


Nước tràn ngập khắp thành phố. Ảnh: AFP

Freetown, một thành phố ven biển chật hẹp với 1,2 triệu người, bị ảnh hưởng mỗi năm bởi lũ lụt trong vài tháng mùa mưa. Thiên tai thường phá hủy các khu định cư tạm thời của người dân và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tả và thương hàn.

Vào năm 2014, Sierra Leone là một trong những quốc gia Tây Phi bị ảnh hưởng bởi sự bùng phát của virus Ebola, khiến hơn 4.000 người thiệt mạng trong cả nước và vẫn đang vật lộn hồi phục nền kinh tế kể từ cuộc khủng hoảng.

Theo Chương trình Phát triển Liên Hiệp Quốc, khoảng 60% người dân Sierra Leone sống dưới chuẩn nghèo.

TÚ QUYÊN