Hơn 8000 người bị liệt vào 'sổ tử' của IS
(PLO)- Những tin tặc thuộc nhóm tấn công mạng có liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) đã công bố danh sách chứa tên, địa chỉ liên lạc của hơn 8.000 người để truy sát.

Theo hãng tin Sputnik, nhóm tin tặc khét tiếng trên tự xưng là nhóm United Cyber Caliphate đã kêu gọi những người ủng hộ nhóm khủng bố truy tìm và giết hại những người có tên trong danh sách nhằm “trả thù cho người Hồi giáo”. Danh sách dài hơn 8.000 người trên lần đầu được hãng tin Vocativ loan tin, được viết bằng hai thứ tiếng Anh và tiếng Ả Rập, được đăng vào 6-6.

Hơn 8000 người bị liệt vào 'sổ tử' của IS - ảnh 1
Nhóm tin tặc thân IS đã công bố danh sách truy sát gồm 8.000 người. Nguồn: Sputnik

Theo Sputnik, những người có tên trong danh sách phần lớn là sống ở Mỹ (3.383 người), sau đó là Canada (312 người) và Úc (69 người). Số còn lại là những người sống ở Anh, Bỉ, Brazil, Trung Quốc, Estonia, Pháp, Đức, Hy Lạp, Guatemala, Indonesia, Ireland, Israel, Italy, Jamaica, New Zealand, Hàn Quốc, Thụy Điển, Trinidad và Tobago. Hiện chưa rõ vì sao những người trên bị liệt vào danh sách “tìm diệt” của IS.

Theo nghiên cứu mới đây của hãng tình báo Flashpoint, nhóm khủng bố IS không được xem là một nhóm tin tặc “có chất lượng”. Những kẻ tuyên bố trung thành với IS đã không ngừng đăng tải “danh sách truy sát” bao gồm thông tin liên lạc của nhân viên Bộ Ngoại giao, khiến cho các quan chức chống khủng bố cũng “lao đao” không chắc liệu có thực sự tồn tại một mối đe dọa cho những “mục tiêu đã định” đó hay không.

Nhóm tin tặc ủng hộ IS cũng đã đăng tải những hình ảnh vệ tinh Google Earth về các căn cứ không quân của Mỹ trên khắp thế giới.

NGỌC NHƯ