Hơn một nửa phụ nữ Anh bị quấy rối tình dục nơi công sở
(PLO)- Quấy rối tình dục ngày nay biến tướng hơn chứ không chỉ trực tiếp như trước, giờ có thể xảy ra trên email, trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ảnh hưởng, tác hại của nó với người bị quấy rối không hề kém đi.

Hơn một nửa phụ nữ Anh bị quấy rối tình dục nơi công sở, theo một cuộc khảo sát do Hội đoàn đại diện các công đoàn Anh (TUC) và tổ chức quyền phụ nữ Everyday Sexism (Anh) thực hiện trên 1.533 phụ nữ khắp nước Anh tuổi từ 18-65, công bố ngày 9-8.

Gần 20% người trong số đó cho biết kẻ quấy rối là sếp trực tiếp.

Quấy rối tình dục như định nghĩa trong bảng khảo sát bao gồm những lời đùa cợt, ám chỉ về giới tính, có hành động khiêu dâm, đụng chạm nhạy cảm, đề nghị quan hệ tình dục.

Phụ nữ tuổi từ 18-24 là đối tượng bị quấy rối tình dục nhiều nhất nơi công sở.
Phụ nữ tuổi từ 18-24 là đối tượng bị quấy rối tình dục nhiều nhất nơi công sở. Ảnh: SHAIDYSWORLD

Hơn 30% phụ nữ cho biết họ là mục tiêu của những lời đùa cợt giới tính ở chỗ làm. 25% cho biết từng bị đụng chạm ở các bộ phận nhạy cảm như đùi, gối, lưng dưới.

Phụ nữ tuổi từ 18-24 là đối tượng bị quấy rối nhiều nhất, khi 2/3 phụ nữ lứa tuổi này làm việc ở công sở bị quấy rối.

Nghiêm trọng hơn, 80% người bị quấy rối cho biết họ không báo cáo sự việc lên chủ sử dụng lao động. Khoảng 25% nói rằng họ cảm thấy nếu có đi báo cáo sự việc thì cũng không được tin hay cho là nghiêm trọng.

“Vấn đề nhức nhối này chẳng có tiến triển như mọi người đã nghĩ và hy vọng. Sự việc vẫn rất nghiêm trọng vì phụ nữ cảm thấy dù họ có nói ra cũng không được bảo vệ”, theo bà Laura Bates, người sáng lập tổ chức Everyday Sexism.

 “Con số thật sốc, cho thấy quấy rối tình dục vẫn là một vấn đề thật sự lớn với phụ nữ tại chỗ làm”, bà Alice Hood làm việc tại TUC nói với Reuters. Theo bà, nhiều phụ nữ không báo cáo sự việc một phần vì xấu hổ, nghĩ rằng sẽ không ai tin hoặc cho là nghiêm trọng, sợ sẽ ảnh hưởng đến sự nghiệp.

Bà Hood cho rằng quấy rối tình dục ngày nay biến tướng hơn chứ không chỉ trực tiếp như trước, giờ có thể xảy ra trên email, trên mạng xã hội. Tuy nhiên, ảnh hưởng, tác hại của nó với người bị quấy rối không hề kém đi.

Theo bà Hood, các chủ công ty cần phải nhận thức đây là vấn đề lớn, nghiêm túc chứ không phải chuyện nhỏ, không đáng để tâm. Tiếp đó bắt tay vào hạn chế tình trạng này bằng các biện pháp tăng giáo dục về vấn đề này cho nhân viên, thay đổi văn hóa công sở, ban hành các chính sách nghiêm khắc.

THIÊN ÂN