Bộ Ngoại giao Đức ngày 22-10 cho biết chính quyền Hong Kong đã triệu tập Tổng lãnh sự Đức tại đặc khu này đến “trao đổi” sau khi có tin Berlin cấp quyền tị nạn cho một sinh viên bị truy tố vì biểu tình chống lại luật dẫn độ của Hong Kong.

Theo hãng tin AP, cơ quan trên xác nhận Tổng lãnh sự Dieter Lamle đã được nhà chức trách Hồng Kông triệu tập hôm 21-10, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Trong một tuyên bố, chính quyền Hong Kong nói rằng việc triệu tập ông Lamle được thực hiện theo theo yêu cầu của Tổng thư ký hành chính Matthew Cheung – nhân vật số 2 của Hong Kong. Ông Cheung đã nói với Lamle rằng chính quyền Hong Kong “phản đối mạnh mẽ việc chứa chấp tội phạm dưới những nguyên cớ khác nhau ở các khu vực pháp lý khác nhau”.

Hong Kong khuyến cáo Đức không cho ‘tội phạm’ tị nạn - ảnh 1
Tổng lãnh sự Đức tại Hong Kong, ông Dieter Lamle. Ảnh: HONGKONGFP

Xung đột ngoại giao xảy ra sau khi một sinh viên 22 tuổi tiết lộ hồi đầu tuần rằng chính phủ Đức đã cho phép cô tị nạn tại nước này.

Sinh viên trên, người chỉ tự nhận mình là Elaine và từ chối tiết lộ các thông tin cá nhân khác để bảo vệ gia đình mình ở Hong Kong, đã cho phóng viên AP thấy hồ sơ xác nhận quy chế tị nạn của cô được cấp vào ngày 14-10. Nhà chức trách Đức chưa xác nhận sự việc của cô, viện dẫn luật riêng tư nghiêm ngặt của nước này.

Nữ sinh viên trên nói với AP rằng cô đã trốn khỏi Hong Kong vào tháng 11 năm ngoái lúc được cho tại ngoại sau khi bị bắt vì cáo buộc bạo loạn và vi phạm luật cấm đeo khẩu trang của Hong Kong - được ban hành vào năm ngoái khi các cuộc biểu tình chống chính quyền ngày càng nhuốm màu bạo lực.

Chính quyền Hong Kong gọi sinh viên này là “nghi can phạm tội nghiêm trọng và được bảo lãnh tại ngoại”.

“Ông Cheung nhắc lại rằng các chính phủ nước ngoài nên ngừng can thiệp vào các vấn đề của Hong Kong, vốn là những vấn đề nội bộ của CHND Trung Hoa (tên chính thức của Trung Quốc)” - tuyên bố viết.

Các cuộc biểu tình phản đối chính quyền Hong Kong đã gây náo loạn thành phố này vào năm ngoái sau khi nhà chức trách cố gắng thông qua một dự luật cho phép dẫn độ tội phạm về Trung Quốc đại lục. Dù dự luật này cuối cùng đã bị loại bỏ, các cuộc biểu tình phản đối hành động bạo lực của cảnh sát và việc thu hẹp quyền tự do vẫn tiếp tục, khiến Bắc Kinh áp đặt luật an ninh quốc gia mới có hiệu lực vào ngày 30-6.

Luật an ninh quốc gia mới cấm hoạt động lật đổ, ly khai và khủng bố, cũng như thông đồng với các thế lực nước ngoài nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Hong Kong. Nhiều người nói rằng đạo luật này đã chấm dứt quy chế “một quốc gia, hai hệ thống” được áp dụng Hong Kong được kể từ khi Trung Quốc tiếp quản lãnh thổ này từ Anh Quốc hồi năm 1997.

Luật nói trên đã thúc đẩy nhiều cư dân trẻ ủng hộ dân chủ lên kế hoạch rời thành phố vĩnh viễn.

Đức đã khiến Hong Kong nổi giận vào năm 2018 bằng cách cho phép hai nhà hoạt động ủng hộ dân chủ được tị nạn, khiến Trưởng Đặc khu Hong Kong Carrie Lam cũng phải triệu tập lãnh sự Đức để than phiền.