Hộp đen nằm bên phần đuôi phải máy bay AirAsia
(PLO) - "Đội tìm kiếm đã tìm thấy cái đuôi của máy bay AirAsia QZ8501 ở Biển Java", trưởng đoàn tìm kiếm cứu hộ Indonesia cho biết. Đây là ngày thứ mười một diễn ra các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ QZ8501.

Đây là một thành quả quan trọng đánh dấu một bước tiến lớn trong việc định vị hộp đen của máy bay, giải mã toàn bộ sự thật về thảm họa QZ8501 tại vùng biển Indonesia.
Giám đốc cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ Bambang Soelistyo nói rằng ông đã nhìn thấy hình ảnh của đống đổ nát dưới nước, trên đó có logo của công ty và ông chắc chắn rằng đó là đuôi máy bay.

 

Hãng truyền hình TVOne cũng cung cấp các hình ảnh cho thấy rõ phần đuôi của QZ8501 dưới nước.

 

Hộp đen nằm bên phần đuôi phải máy bay AirAsia - ảnh 1
 Lực lượng thợ lặn thuộc hải quân Indonesia kiểm tra dụng cụ trước khi tiến hành các hoạt động tìm kiếm các nạn nhân của AirAsia QZ 8501. Ảnh AP

"Hộp đen" ghi toàn bộ dữ liệu chuyến bay. Thế nên nó rất quan trọng vì giúp đơn vị điều tra có thể xác định nguyên nhân của vụ tai nạn. Quan trọng là hộp đen thường được đặt ở phần đuôi của máy bay.

"Tôi tin rằng phần đuôi máy bay đã được tìm thấy. Nếu đó là phần đuôi phía bên phải thì rất có thể nó chứa hộp đen," ông chủ AirAsia Tony Fernandes viết trên Twitter sau khi thông tin được công bố. 

Vị này cũng nhấn mạnh thêm rằng "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm hết sức để tìm ra tất cả các thi thể nạn nhân, phần nào giảm bớt nỗi đau cho người nhà nạn nhân. Đó vẫn là ưu tiên của chúng tôi".

Indonesia đang cáo buộc chuyến bay QZ8501 đã tiến hành bay trái phép, sau đó đã xảy ra tai họa. Tuyến đường bay Surabaya-Singapore của AirAsia đã bình đình chỉ.

Đại Thắng