Iceland chiều 26-3 thông báo sẽ tẩy chay giải vô địch bóng đá thế giới – World Cup 2018 ở Nga vào mùa hè này, liên quan vụ cha con cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal bị đầu độc tại Anh. Anh cáo buộc Nga là thủ phạm. Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ ủng hộ Anh trong cáo buộc này.

“Tất cả đồng minh và đối tác thân cận của Iceland đều quyết định có biện pháp với Nga vì vụ đầu độc ở Salisbury, kể cả các nước ở tây bắc châu Âu – Nordic, phần lớn các nước NATO cũng như nhiều nước EU”.

“Trong số các biện pháp có việc Iceland tạm thời hoãn mọi đối thoại cấp cao với Nga. Cũng vì đó, các lãnh đạo Iceland sẽ không tham gia giải bóng đá World Cup ở Nga mùa hè này” – theo thông báo của chính phủ Iceland trên trang web của mình.

Sân vận động Luzhniki ở Moscow, nơi sẽ diễn ra một số trận đấu trong giải bóng đá World Cup 2018. Ảnh: REUTERS
Sân vận động Luzhniki ở Moscow, nơi sẽ diễn ra một số trận đấu trong giải bóng đá World Cup 2018. Ảnh: REUTERS

Trong ngày 26-3 Iceland đã triệu tập đại sứ Nga đến thông báo sẽ tạm ngưng đối thoại song phương ở cấp cao với Nga. Diễn biến từ Iceland đến sau khi Mỹ, Canada và hàng loạt nước châu Âu thông báo trục xuất nhà ngoại giao Nga.

Giải bóng đá World Cup lần thứ 21 dự kiến sẽ diễn ra tại Nga từ ngày 14-6 đến ngày 15-7 năm nay. Nga giành được quyền tổ chức sự kiện này từ tháng 10-2010. Giải sẽ diễn ra ở các địa phương Kaliningrad, Kazan, Moscow, Nizhny Novgorod, Rostov-on-Don, Samara, Saransk, Sochi, St. Petersburg, Volgograd, và Yekaterinburg.