Theo Reuters, các nhà ngoại giao và quan chức phương Tây cho biết Ủy ban Chữ thập Đỏ Quốc tế (ICRC) đã công bố một bản đánh giá pháp lý bí mật, trong đó nói rằng Ukraine đang chính thức ở trong tình trạng chiến tranh, qua đó mở cánh cửa cho khả năng truy tố tội ác chiến tranh, bao gồm cả vụ bắn hạ máy bay chở khách MH17 của Malaysia Airlines.

ICRC: Có thể mở phiên tòa xét xử tội ác chiến tranh tại Ukraine - ảnh 1ICRC có thể xem xét khả năng truy tố tội ác chiến tranh liên quan đến vụ MH17. (Ảnh: AFP/TTXVN)Một quan chức phương Tây tại Geneva nói: "Rõ ràng đó là một cuộc xung đột quốc tế và vì thế đây gần như chắc chắn là một tội ác chiến tranh." 

Trong khi đó, một nguồn tin Liên hợp quốc cho hay: "Trong khuôn khổ hệ thống của Liên hợp quốc thì ICRC là bên đưa ra quyết định. Họ là những người gác cổng của luật nhân đạo quốc tế."

ICRC là ủy ban bảo vệ các Công ước Geneva về đánh giá các quy tắc chiến tranh, vì thế họ được coi là có thẩm quyết trong quyết định của Liên hợp quốc rằng liệu bạo lực đã biến thành cuộc xung đột vũ trang hay chưa. 

Theo các nguồn tin, ICRC chưa đưa ra bất cứ tuyên bố công khai nào để tránh làm phật lòng Ukraine hay Nga bằng việc gọi xung đột ở Ukraine là nội chiến hay cuộc xâm lược của nước ngoài, song ủy ban đã bí mật làm điều này và thông báo với các bên trong cuộc xung đột./.

Theo Vietnam+