Theo hãng tin Reuters, hôm 27-7, quan chức cấp cao của Bộ Y tế Indonesia Siti Nadia Tarmizi cho biết nước này đang xem xét việc tiêm liều vaccine ngừa COVID-19 thứ ba, do một nghiên cứu cho thấy các kháng thể được tạo ra trong hai mũi vaccine đầu sẽ giảm dần theo thời gian.

Indonesia hiện đang là quốc gia ở châu Á bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19 với số ca nhiễm và số ca tử vong ghi nhận trong tháng này cao kỷ lục. Quốc gia này phụ thuộc chủ yếu vào vaccine của hãng dược Trung Quốc Sinovac, chiếm hơn 4/5 trong tổng số 173 triệu liều vaccine mà nước này được tài trợ cho đến nay.

Kể từ tháng 6, hàng trăm nhân viên y tế Indonesia đã tử vong vì COVID-19 mặc dù hầu hết trong số họ đã được tiêm đầy đủ các liều vaccine Sinovac. Điều này làm gia tăng lo ngại về hiệu quả ngừa virus SARS-CoV-2 của vaccine này.

Indonesia: 4/5 lượng vaccine đã tiêm là của Sinovac, cân nhắc liều thứ ba - ảnh 1
Nhân viên y tế Indonesia chuẩn bị tiêm vaccine Sinovac cho người dân. Ảnh: REUTERS

Theo một nghiên cứu có sự tham gia của hãng dược Sinovac, các kháng thể do vaccine COVID-19 của hãng dược này tạo ra sẽ mất dần sau khoảng sáu tháng kể từ khi tiêm liều thứ hai, song liều thứ ba có thể có tác dụng thúc đẩy mạnh mẽ việc tạo kháng thể.

Trong khi các nhà nghiên cứu vẫn chưa rõ việc lượng kháng thể bị giảm có ảnh hưởng như thế nào đến hiệu quả của mũi tiêm, bà Tarmizi cho biết lượng kháng thể tuy giảm nhưng vẫn đủ để bảo vệ con người khỏi virus SARS-CoV-2, dựa trên các dữ liệu lâm sàng từ Indonesia.

Bà Tarmizi nói thêm rằng ban tư vấn tiêm chủng nước này khuyến cáo nên tiêm liều vaccine thứ ba 12 tháng sau khi tiêm liều thứ hai, song không cho biết liều vaccine thứ ba sẽ là loại vaccine nào. 

Ông Kusnandi Rusmi - trưởng nhóm nghiên cứu Y khoa tại Đại học Padjadjaran, Indonesia - cho biết bất kỳ loại vaccine COVID-19 nào cũng có thể được sử dụng làm mũi tiêm thứ ba.

Ông cho biết các thử nghiệm lâm sàng sẽ kết thúc vào tháng tới và các dữ liệu của cuộc thử nghiệm cũng cho thấy mức độ kháng thể giảm theo thời gian. Qua đó, ông khuyến nghị chính phủ về việc thực hiện tiêm liều vaccine thứ ba đối với các nhân viên y tế nước này.

"Đã có rất nhiều nhân viên y tế đã tử vong vì COVID-19, vì vậy họ cần được tăng cường khả năng miễn dịch" - ông Kusnandi nói.

Trong tháng này, Indonesia đã bắt đầu tiêm liều vaccine thứ ba do hãng dược Moderna sản xuất cho các nhân viên y tế của họ. Theo dữ liệu từ nhóm Lapor COVID-19 - một nhóm độc lập thu thập và đối chiếu dữ liệu liên quan đến đại dịch, có 1.569 nhân viên y tế Indonesia đã tử vong vì COVID-19.