Cảnh sát chống bạo động trong biểu tình ở Indonesia. Ảnh: AFP
Cảnh sát chống bạo động trong biểu tình ở Indonesia. Ảnh: AFP
(PLO)- Các đối tượng chưa xác định có liên quan đến các cuộc biểu tình bạo lực chống lại tổng thống Indonesia gần đây, đã lên kế hoạch giết ít nhất bốn trong số các quan chức an ninh cấp cao nhất của đất nước, cảnh sát cho biết hôm 28-5, theo hãng tin Reuters.

Cảnh sát tuyên bố hôm 27-5 đã bắt giữ sáu người bị tình nghi âm mưu ám sát bốn quan chức trong cuộc hỗn loạn xung quanh các cuộc biểu tình vào tuần trước liên quan đến chiến thắng của Tổng thống Joko Widodo.

Cảnh sát trưởng quốc gia Tito Karnavian hôm 28-5 tiết lộ danh tính của bốn quan chức bị nhắm đến: bộ trưởng an ninh Wiranto, giám đốc cơ quan tình báo Budi Gunawan, bộ trưởng Bộ Hàng hải Luhut Pandjaitan và cố vấn đặc biệt cho tổng thống, Gories Mere.

Karnavian từ chối tiết lộ thêm chi tiết về âm mưu cũng như những đối tượng tình nghi đứng đằng sau.

“Chúng tôi vẫn đang xem xét ai là kẻ chủ mưu và sẽ sớm truy tố chúng”, ông Karnavian nói trong một cuộc họp báo có sự tham gia của một trong bốn mục tiêu - bộ trưởng an ninh Wiranto.

Indonesia: Âm mưu ám sát nhắm vào bốn quan chức cấp cao - ảnh 1

Bạo lực sau cuộc bầu cử ở Indonesia đã giảm, nhưng căng thẳng vẫn còn. Ảnh: AAP

Tuần trước, tám người đã thiệt mạng và hơn 900 người bị thương trong hai đêm đụng độ giữa những người ủng hộ ứng cử viên tổng thống bị đánh bại Prabowo Subianto và lực lượng an ninh.

Các quan chức an ninh cho biết họ tin rằng một số nhóm, bao gồm một nhóm có liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) và một nhóm khác liên quan đến một tướng quân đội đặc nhiệm đã nghỉ hưu bị buộc tội buôn lậu vũ khí ở Jakarta, đứng đằng sau các vụ bạo lực sau khi tổng thống Widodo tuyên bố thắng cử.

Phát ngôn viên cảnh sát quốc gia Muhammad Iqbal cho biết hôm 27-5 rằng sáu đối tượng tình nghi đã bị bắt giữ - năm người đàn ông và một người phụ nữ - một số người đã mang theo vũ khí trong các cuộc biểu tình tuần trước.

Ông nói sáu đối tượng này đã được trả 150 triệu rupiah (10,434 đô la) nhưng không nói rõ danh tính của kẻ trả tiền. Những người này đã bị buộc tội sở hữu vũ khí, với hình phạt tối đa là tù chung thân.

“Âm mưu ám sát này nhằm mục đích tạo ra sự sợ hãi,... chúng tôi đang làm đúng theo quy trình và mong muốn của chúng tôi là bảo vệ an ninh quốc gia”, ông Wiranto nói trong cuộc họp báo.

Hôm thứ Hai, cảnh sát đã cho các phóng viên xem một số vũ khí thu được từ các nghi phạm, bao gồm một khẩu súng trường với kính ngắm tự chế.

Thủ đô Jakarta đã quay lại tình trạng yên ổn sau cuộc biểu tình tuần trước, nhưng 40.000 cảnh sát và binh lính vẫn đang làm nhiệm vụ. Các hạn chế trên phương tiện truyền thông xã hội để ngăn chặn sự lây lan của trò lừa bịp đã được dỡ bỏ.

Indonesia: Âm mưu ám sát nhắm vào bốn quan chức cấp cao - ảnh 2
Ứng viên tổng thống Prabowo. Ảnh: The Jakarta Post

Đảng Gerindra của ứng cử viên bại trận Prabowo, phủ nhận mọi sự liên quan đến các cuộc đụng độ và cáo buộc sự tàn bạo của cảnh sát đối với những người ủng hộ họ.

Prabowo, một cựu chỉ huy lực lượng đặc biệt, đã cáo buộc cuộc kết quả bầu cử là “gian lận và bất thường” và từ chối thừa nhận thất bại. Cơ quan bầu cử cho biết Widodo giành được hơn 85 triệu trong tổng số 154 triệu phiếu bầu.

NGUYỆT ÁNH