Indonesia đón năm mới 2015 ‘không có giao thừa’
(PL)- Tính đến hết ngày hôm qua (31-12-2014), khi pháo hoa ở nhiều nước nở rộ trên bầu trời tiễn một năm 2014 “đầy biến động” thì ngoài vùng biển lạnh Java của Indonesia, 155 nạn nhân chuyến bay xấu số QZ8501 vẫn còn trôi nổi chưa biết ngày về.

Hãng thông tấn AP dẫn lời nhiều người thân của các hành khách gặp nạn trên chuyến bay đang chờ tin ở trung tâm xử lý khủng hoảng tại Surabaya (Indonesia) vẫn còn nuôi hy vọng rằng người nhà của họ sẽ được cứu sống, bất chấp những tin xấu đổ dồn về liên tục. Có người còn không dám khóc nhiều vì lo nước mắt không mang lại “điềm lành”.

Đa phần người Indonesia theo Hồi giáo, họ kiên nhẫn và luôn đặt trọn niềm tin vào thánh Allah. Thế nên họ phải gắng gượng tin rằng “cứ chờ thì người thân của họ sẽ còn cơ hội… quay về”. Nhưng những gì diễn ra trên thực địa, với hàng tá thứ mảnh vỡ, đồ cứu hộ, đồ dùng cá nhân vẫn đang nổi nổi chìm chìm ngoài vùng biển Java tuy cạn nhưng khét tiếng là khắc nghiệt và lạnh giá. Đó là chưa kể mưa bão và những cột sóng “tử thần” có khi cao vượt tầm 3 m, sẵn sàng nuốt trọn bất kỳ ai trôi nổi trong suốt bốn ngày qua. “Niềm tin” lúc này cũng chỉ còn tác dụng như “thuốc trợ lực” cho những người thân đang vật vờ với hốc mắt sưng tấy, thâm quầng vì khóc nhiều và mất ngủ; chân tay bủn rủn, khóe môi khô cằn vì chẳng màng ăn.

Thê thảm không kém, chính phủ Indonesia cũng ngập tràn nỗi lo và sự khủng hoảng. Chuyến bay QZ8501 gặp nạn là giọt nước tràn ly cho ngành hàng không Indonesia trong những năm gần đây với không ít vụ tai nạn thảm khốc. Từ năm 2012 đến nay, năm nào Indonesia cũng đối diện với một vụ tai nạn máy bay. Chính phủ nước này bị chỉ trích “quá vội vàng” trong việc “phát triển nóng” ngành hàng không, bất chấp những cải cách và tăng cường kỹ thuật nhằm đảm bảo an toàn cho người bay. Phe đối lập “chỉ mặt” bộ trưởng GTVT Indonesia vì cho rằng ông “tắc trách” và buộc ông phải “chịu trách nhiệm”.

Tổng thống và phó tổng thống Indonesia vừa phải đến thăm gia đình nạn nhân để lòng dân dịu lại, vừa phải lặn lội ra tận vùng biển lạnh, đối diện gió mưa để cùng tìm kiếm thi thể của “dân mình”. Cả hai phải tạm gác lại không ít dự tính cho đảo quốc gần 250 triệu người trước thềm 2015 đầy hứa hẹn. Và chắc chắn những ngày tới cả hai ông sẽ còn bận rộn với hàng tá thứ phải giải quyết xung quanh tai nạn máy bay kinh hoàng ở những ngày cuối năm 2014. Indonesia những ngày cuối năm 2014 phải chịu nhuốm màu khăn tang, thế nên năm 2015 có lẽ cả đảo quốc này cũng chẳng màng có lấy một đêm giao thừa đoàn tụ!

ĐỖ THIỆN