Indonesia lại hứng động đất 6 độ Richter, ít nhất 3 người chết
(PLO)- Chính thức chấm dứt tìm kiếm nạn nhân thảm họa kép động đất, sóng thần hai tuần trước ở  Palu, Sulawesi.

Chưa đầy hai tuần sau trận động đất gây sóng thần kinh hoàng ở đảo Sulawesi làm hàng ngàn người chết và mất tích, sáng 11-10, Indonesia lại hứng tiếp một trận động đất mạnh làm ít nhất ba người chết, bốn người bị thương tính tới thời điểm này.

AFP dẫn thông tin từ người phát ngôn Cơ quan Giảm nhẹ thảm họa Quốc gia Indonesia Sutopo Purwo Nugroho cho biết trận động đất mạnh 6 độ Richter xảy ra ngoài bờ biển các đảo Java và Bali. Không có cảnh báo sóng thần. Các nạn nhân là cư dân huyện Sumenep thuộc tỉnh Đông Java thiệt mạng và bị thương do nhà sập.

Indonesia lại hứng động đất chưa đầy 2 tuần sau thảm họa kinh hoàng ở Sulawesi. Ảnh: AFP
Indonesia lại hứng động đất chưa đầy 2 tuần sau thảm họa kinh hoàng ở Sulawesi. Ảnh: AFP

“Trận động đất xảy ra sáng sớm 11-10 khi mọi người còn đang ngủ, vì thế họ không có thời gian sơ tán. Trận động đất này chắc chắn không kích thích sóng thần” - ông Nugroho nói.

Theo Cơ quan Khảo sát địa chất Mỹ, tâm chấn khá nông - chỉ 10 km so với mặt biển, cách đảo Java 40 km về phía đông. Rung lắc lan đến TP Surabaya, thủ phủ tỉnh Đông Java cách thị trấn gần tâm chấn nhất là Situbondo 200 km.

“Tôi cảm nhận nó kéo dài 10 giây. Mọi người đang ngủ đều giật mình thức dậy” - một cư dân Surabaya nói với AFP.

Rung lắc cũng có thể cảm nhận ở tận đảo du lịch Bali. Một cư dân Bali nói với AFP: “Động đất rất mạnh. Tôi giật mình thức giấc ngay lập tức và ôm lấy tụi nhỏ chạy ra khỏi nhà. Các hàng xóm của tôi cũng chạy”.

Một số du khách ở khách sạn Nusa Dua chạy ra ngoài vì khách sạn rung lắc.

“Rung lắc thật sự mạnh và kéo dài” - AFP dẫn lời một phụ nữ đứng trong bãi đậu xe một khách sạn ở Bali, chỉ cách địa điểm Tổ chức Tiền tệ Thế giới (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đang tổ chức các hội nghị hằng năm vài kilomet.

Các nhà tổ chức của IMF và WB ra tuyên bố động đất “không gây thiệt hại đáng kể hay làm gián đoạn hội nghị”.

Indonesia chấm dứt công cuộc tìm kiếm chính thức các nạn nhân tại Sulawesi. Ảnh: BNPB
Indonesia chấm dứt công cuộc tìm kiếm chính thức các nạn nhân tại Sulawesi. Ảnh: BNPB

Về thảm họa kép động đất sóng thần ở Sulawesi hai tuần trước - cách thị trấn Situbondo 1.000 km, họp báo ngày 10-10, ông Nugroho cho biết số người chết trong thảm họa này là 2.045 người, chủ yếu tại Palu.

Khoảng 5.000 người còn bị chôn vùi ở Palu và các khu vực lân cận. Công cuộc tìm kiếm chính thức chấm dứt vào ngày hôm nay, 11-10, tuy nhiên người tình nguyện và người thân vẫn có thể tiếp tục tìm kiếm, theo ông Nugroho.

Tại Palu, hơn 82.000 người mất nhà, khoảng 67.000 ngôi nhà bị phá hủy hoặc hư hại.


 

ĐĂNG KHOA