Interpol yêu cầu Trung Quốc cung cấp thông tin về ông Mạnh
(PLO)- Cảnh sát Pháp đang điều tra theo hướng ông Mạnh bị bắt giữ vì mâu thuẫn với nhà chức trách Trung Quốc.

Chủ tịch Tổ chức Cảnh sát hình sự Quốc tế (Interpol) Mạnh Hoàng Vĩ mất thông tin sau khi từ Pháp trở về Trung Quốc ngày 25-9. South China Morning Post (SCMP) ngày 5-10 dẫn một nguồn tin không nêu tên cho biết ông Mạnh đang bị nhà chức trách Trung Quốc thẩm vấn. Theo SCMP, ông Mạnh bị đưa đi thẩm vấn ngay sau khi máy bay chở ông hạ cánh xuống Trung Quốc.

Theo Euronews, Interpol ngày 6-10 đã chính thức yêu cầu Trung Quốc làm rõ Chủ tịch Mạnh đang ở đâu.

“Interpol thông qua các kênh thi hành luật pháp chính thức đã yêu cầu nhà chức trách Trung Quốc giải thích chi tiết tình trạng của Chủ tịch Interpol Mạnh Hoàng Vĩ. Tổng Văn phòng Interpol đang chờ trả lời chính thức từ nhà chức trách Trung Quốc liên quan đến tình trạng chủ tịch” – Interpol thông báo ngày 6-10.

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoàng Vĩ mất tích khi từ Pháp trở về Trung Quốc. Ảnh: AP
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoàng Vĩ mất tích khi từ Pháp trở về Trung Quốc. Ảnh: AP                     

Ngày 5-10, Interpol cho rằng chuyện ông Mạnh mất tích là “vấn đề liên quan đến các nhà chức trách cả Pháp và Trung Quốc”.

Bộ Nội vụ Pháp ngày 6-10 cho biết đang tiếp tục trao đổi thông tin với nhà chức trách Trung Quốc về sự mất tích của ông Mạnh. Theo cơ quan này, hiện vợ con ông Mạnh đang được cảnh sát Pháp bảo vệ đặc biệt sau khi nhận các đe dọa qua điện thoại và qua mạng xã hội.

Cảnh sát Pháp vào cuộc điều tra chuyện ông Mạnh mất tích sau khi vợ ông đến trình báo ngày 5-10. Một nguồn tin thân cận cuộc điều tra nói với Reuters rằng cuộc điều tra đang được thực hiện theo hướng ông Mạnh bị bắt giữ vì mâu thuẫn với nhà chức trách Trung Quốc.

ĐĂNG KHOA