Tờ The Guardian dẫn tin từ truyền thông nhà nước Iran mới đây khẳng định một tàu chở dầu của Iraq đã bị bắt giữ hôm 31-7 ở gần đảo Farsi (Iran), phía bắc của eo biển Hormuz. Con tàu trên được biết chở 700.000 lít dầu được chuyển đến các quốc gia Ả Rập láng giềng.

"Các lực lượng hải quân của Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) đã bắt giữ một tàu chở dầu nước ngoài ở vịnh Ba Tư đang buôn lậu nhiên liệu cho một số nước Ả Rập" - chỉ huy Ramezan Zirahi của IRGC nói trên truyền hình nhà nước Iran.

Iran tuyên bố bắt giữ tàu chở dầu thứ ba - ảnh 1
Kênh tiếng Anh của truyền hình nhà nước Iran thông tin về vụ bắt giữ tàu chở dầu nước ngoài tại vịnh Ba Tư vì buôn lậu nhiên liệu. Ảnh: REUTERS

Vụ việc xảy ra từ ngày 31-7, thế nhưng các công ty vận tải toàn cầu đã không báo cáo về việc tàu chở dầu mất tích ở vùng Vịnh, trái ngược với sự hỗn loạn xung quanh vụ bắt giữ tàu Stena Impero của Anh vào tháng trước.

Truyền hình Lebanon, được Iran hậu thuẫn, đã phát sóng đoạn video về vụ bắt giữ tàu Iraq. Đài này nói Tehran và Baghdad vẫn duy trì mối quan hệ chặt chẽ và sự liên quan đến vụ bắt giữ tàu này vẫn chưa rõ ràng. Đoạn video chỉ thể hiện các cảnh quay ít hơn những gì được cho là vụ bắt giữ tàu trước đó.

Bộ dầu mỏ của Iraq đã bác bỏ tuyên bố tàu nước này bị bắt giữ, chỉ nói rằng "không xuất khẩu dầu diesel ra thị trường quốc tế".

Giới chức Iran tuyên bố tàu chở hàng trên đã được chuyển đến tỉnh Bushehr của nước này và sau đó chuyển sang công ty phân phối dầu quốc gia.

Vụ việc bắt giữ diễn ra vài ngày sau khi Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ngoại trưởng Iran Javad Zarif.

Mỹ trước đó đã gửi binh lính tới Saudi Arabia để duy trì ổn định trong khu vực và phía Anh cũng cam kết hộ tống tất cả tàu chở dầu của Anh qua eo biển Hormuz

Trong khi đó, Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) nói rằng sẽ cùng Saudi Arabia giải quyết cuộc khủng hoảng trong khu vực bằng biện pháp ngoại giao. UAE tuần trước đã sắp xếp một cuộc họp giữa nước này với các quan chức của lực lượng bảo vệ bờ biển Iran.

Trong một diễn biến khác, The Guardian dẫn thông tin cho biết Bộ GTVT Anh đã theo dõi tất cả tàu chở dầu có cờ Anh trong khu vực. Tất cả thông tin đều được báo cáo. Họ nói rằng không có bất kỳ công dân Anh nào trên tàu hoặc tàu chở hàng tới Anh.

Iran tuyên bố bắt giữ tàu chở dầu thứ ba - ảnh 2
Tàu cao tốc từ Vệ binh cách mạng Iran được nhìn thấy là đang bắt giữ tàu chở dầu mang cờ Anh Stena Impero hồi tháng 7-2019. Ảnh: The Guardian

Theo đó, Lực lượng Vệ binh cách mạng Iran (IRGC) được cho có liên quan đến việc bắt giữ tàu Stena Impero treo cờ Anh hôm 19-7 đến việc bắt giữ tàu Grace 1, mà Anh và Mỹ tuyên bố đang buôn lậu nhiên liệu cho Syria.

Iran công bố video bắt tàu chở dầu Anh
Iran công bố video bắt tàu chở dầu Anh
(PLO)- Hãng thông tấn Tasnim của Iran vừa cho công bố một đoạn video ghi lại hình ảnh tàu chở dầu Stena Impero của Anh bị nước này bắt giữ ngày hôm qua.