Thủ tướng Abadi của Iraq tại cuộc họp báo chiều 4-10 đã bày tỏ sự phản đối đối với quyết định của Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ khi cho mở rộng phạm vi hoạt động chống khủng bố của quân đội nước này ở Iraq và Syria thêm một năm nữa.

Iraq cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ
Hình ảnh đoàn xe tăng Thổ Nhĩ Kỳ tiến về biên giới Iraq vào tháng 12-2015. Ảnh: AFP

Thủ tướng Abadi nhấn mạnh: “Chúng tôi một lần nữa yêu cầu phía Thổ Nhĩ Kỳ không can thiệp vào các vấn đề của Iraq. Tôi e rằng những hành động này của Thổ Nhĩ Kỳ có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh khu vực”.

“Động thái của nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ là không thể chấp nhận được và chúng tôi không muốn phải đối đầu quân sự với nước này” - ông Abadi nói.

Iraq cảnh báo nguy cơ chiến tranh với Thổ Nhĩ Kỳ - ảnh 2
Thủ tướng Iraq Haider Al-Abadi trong cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc hồi tháng 9-2016. Ảnh: REUTERS

Quốc hội Iraq hôm 4-10 cũng bỏ phiếu thông qua văn bản chống đối lại các động thái của phía Thổ Nhĩ Kỳ.

Thổ Nhĩ Kỳ đã triển khai quân đội tại một căn cứ ở miền Bắc Iraq từ cuối năm ngoái. Đây được xem là một phần trong chiến dịch nhằm huấn luyện và trang bị cho lực lượng quân đội Iraq để chống lại Nhà nước Hồi giáo (IS) đang kiểm soát ở vùng lãnh thổ phía nam biên giới, TP Mosul và các khu vực lân cận Syria.

Chính phủ Iraq cho biết chưa bao giờ mời một lực lượng nào đến đất nước, đồng thời cho rằng quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đang chiếm đóng lãnh thổ của mình.