Tân Thủ tướng Ireland, ông Enda Kenny, sau khi nhậm chức ngày 9/3 đã công bố một số vị trí chủ chốt trong Chính phủ liên hiệp mới giữa đảng Fine Gael trung hữu và Công đảng trung tả.

Thành phần nội các mới gồm 10 nghị sỹ thuộc đảng Fine Gael và năm bộ trưởng thuộc Công đảng. Trong đó, chức Bộ trưởng Tài chính Ireland phụ trách ngân sách và thuế sẽ do ông Michael Noonan, nghị sỹ thuộc đảng Fine Gael, đảm nhiệm.

Chủ tịch Công đảng Eamon Gilmore giữ chức Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao phụ trách các vấn đề đối ngoại và thương mại.

Một thành viên khác thuộc Công đảng, cựu Bộ trưởng Y tế và Môi trường Brendan Howlin đảm nhiệm vai trò cải tổ lĩnh vực công và chi tiêu. Ông Howlin cũng có nhiệm vụ giám sát việc thực thi các biện pháp kinh tế khắc khổ và quá trình cắt giảm khoảng 25.000 việc làm trong lĩnh vực công từ nay đến năm 2015.

Theo các nhà quan sát, "tuần trăng mật" dành cho Chính phủ mới của Ireland sẽ rất ngắn ngủi. Cả hai đảng trong liên minh cầm quyền đã đặt ưu tiên hàng đầu là đàm phán lại các điều kiện nhận cứu trợ trị giá 85 tỷ euro (khoảng 115 tỷ USD) từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), khi các nhà lãnh đạo khu vực đồng tiền chung châu Âu euro nhóm họp vào ngày 11/3, để xem xét kế hoạch toàn diện nhằm khôi phục nền kinh tế khu vực, bao gồm vấn đề cứu trợ các nước có nguy cơ vỡ nợ công./.

(TTXVN/Vietnam+)