IS lôi vũ khí hạng nặng ra ‘nghênh chiến’ ở Syria
(PLO) – Các tay súng của Tổ chức Nhà nước hồi giáo tự xưng (IS) bắt đầu di chuyển xe tăng và các vũ khí hạng nặng khác tới tỉnh Deir ez-Zor để bảo vệ thành trì cuối cùng của chúng ở Syria.

Theo hãng tin RT, Bộ Quốc phòng Nga hôm 28-8 cho biết các tay súng IS đã bắt đầu di chuyển xe tăng và các vũ khí hạng nặng khác tới khu vực tỉnh Deir ez-Zor để bảo vệ thành trì cuối cùng này của chúng ở Syria sau hàng loạt thất bại trước các cuộc tiến công của quân đội Syria.

“Sau các cuộc tiến công thành công của lực lượng vũ trang Syria dưới sự hỗ trợ của Không quân Nga ở vùng Ghanem Ali, các phần tử khủng bố IS đã cố gắng tụ hợp và thiết lập các vị trí phòng thủ kiên cố ở khu vực Deir ez-Zor” – Bộ Quốc phòng Nga cho biết trong một thông cáo.

IS lôi vũ khí hạng nặng ra ‘nghênh chiến’ ở Syria - ảnh 1
Một video của IS hồi năm 2016 cho thấy các thành viên của nhóm khủng bố cùng với một xe tăng ở khu vực gần Deir ez-Zor. Ảnh: RT

Thông cáo cho biết thêm các phần tử cực đoan đang triển khai vũ khí hạng nặng gồm xe tăng, phương tiện chạy trên mọi địa hình có trang bị vũ khĩ cỡ lớn với tính sát thương cao, súng cối cũng được gắn trên đó.

Bộ nói thêm các hành động này của IS cho thấy họ đã “thừa nhận thực tế rằng khu vực chiến trường xung quanh tỉnh Deir ez-Zor là thành trì cuối cùng của nhóm khủng bố quốc tế này ở Syria”.

Trong khi đó, Không quân Nga tiếp tục tiến hành các vụ không kích trong khu vực. Trong 24 giờ qua, các máy bay của Nga đã phá hủy bốn xe tăng, 16 phương tiện chạy trên mọi địa hình có gắn súng máy cỡ nòng lớn cùng với hai vị trí phòng thủ kiên cố của quân khủng bố, thông cáo viết.

Bộ Quốc phòng cho biết thêm lực lượng chính phủ Syria dưới sự yểm trợ của các máy bay quân sự Nga đang tiếp tục thực hiện các đợt tiến công nhằm vào các tay khủng bố đóng quân xung quanh tỉnh Deir ez-Zor và bây giờ đang tiến quân dọc theo bờ phía đông của sông Euphrates.

Hôm 27-8. Bộ Quốc phòng Nga cho biết chiến dịch tiến công của lực lượng chính phủ Syria được máy bay Nga hỗ trợ đã khiến cho nhóm vũ trang tốt nhất và có khả năng nhất IS đại bại ở thung lũng sông Euphrates.

Các tay khủng bố đã chịu thiệt hại nặng nề trong trận chiến gần thị trấn Ghanem Ali, tọa lạc ở phía Đông tỉnh Raqqa với khoảng 800 chiến binh bỏ mạng. Khoảng 13 xe tăng, 29 xe bán tải gắn súng máy uy lực cùng với 9 khẩu pháo binh cũng bị phá hủy trong chiến dịch hôm 27-8.

IS lôi vũ khí hạng nặng ra ‘nghênh chiến’ ở Syria - ảnh 2
Khói bốc lên từ một vị trí của IS ở vùng Qalamoun, Syria hôm 2608. Ảnh: RT

Deir ez-Zor là thành phố trọng điểm của thung lũng sông Euphrates, đã bị IS vây hãm trong 2,5 năm qua sau khi bị cô lập với các khu vực do chính phủ kiểm soát hồi tháng 5-2015 trong trận xâm chiếm của IS ở thành cổ Palmyra. TP bị bao bây này cùng với một căn cứ quân sự và một sân bay lân cận đã được máy bay vận tải, trực thăng của Nga và Syria tiếp tế thực phẩm và đạn dược.

Trong tháng 8, máy bay Nga đã vận chuyển 293 tấn thực phẩm và y tế thuốc men tới tỉnh Deir ez-Zor. Không quân Nga cũng đã tăng cường đáng kể các hoạt động tiêu diệt khủng bố trong tháng 8, nâng số lần không kích lên tới 60-70 lần một ngày. Trong khi quân đội Syria và lực lượng đồng minh đang tăng cường tiến công vào khu vực bị bao vây này thì tình hình trong khu vực vẫn còn căng thẳng.

Tháng 9-2016, các chiến binh IS đã chiếm thành công một số vị trí chủ chốt trong khu vực. Thời điểm đó, liên quân quốc tế do Mỹ dẫn đầu đã không kích nhầm vào vị trí quân đội Syria  trong TP này khiến 200 binh sĩ thương vong. IS sau đó “thừa thắng xông lên”, cuối cùng đã chia cắt khu vực này hồi tháng 1, làm gián đoạn đường tiếp tế giữa sân bay và phần còn lại của thành trì.

THÁI LAI