IS tổ chức phát kẹo ‘ăn mừng’ máy bay Nga rơi
(PLO) - Hiện việc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) có can dự trong vụ trong rơi máy bay Nga ở tỉnh của Ai Cập Sinai hay không vẫn chưa ngã ngũ. Chính quyền Anh nghi ngờ có bom trên máy bay, Ai Cập và Nga tuyên bố hẵng còn quá sớm để khẳng định bất cứ, còn IS thì đã tổ chức phát kẹo cho trẻ em và “ăn mừng”.
Một video tuyên truyền của IS được tung lên có cảnh các binh sĩ của IS đang trao kẹo cho nhiều người, trong đó có cả trẻ em. Đoạn video cũng phát thông cáo từ Sinai tiết lộ vai trò của tổ chức trong vụ tai nạn máy bay. Cuối đoạn video, một người nói tiếng Nga khoe ra con dao và buông lời thách thức Tổng thống Nga Vladimir Putin.

IS tổ chức phát kẹo ‘ăn mừng’ máy bay Nga rơi - ảnh 1
 

 IS phân phát kẹo cho người dân để ăn mừng việc bắn rơi máy bay Nga (Ảnh chụp từ video)

IS tổ chức phát kẹo ‘ăn mừng’ máy bay Nga rơi - ảnh 2
 

 IS phân phát kẹo cho người dân để ăn mừng việc bắn rơi máy bay Nga (Ảnh chụp từ video)

IS tổ chức phát kẹo ‘ăn mừng’ máy bay Nga rơi - ảnh 3
 IS phân phát kẹo cho người dân để ăn mừng việc bắn rơi máy bay Nga (Ảnh chụp từ video)

Đoạn Video được quay tại tỉnh của Iraq Ninawa, nơi bị tổ chức Nhà nước Hồi giáo chiếm đóng hồi năm ngoái.
Tờ Wall Street Journal cho biết các binh sĩ thuộc Tổ chức Nhà nước Hồi giáo từng cung cấp nước trái cây và bánh kẹo cho những trẻ em xem video tuyên truyền, vốn chứa đựng nhiều cảnh giết người ghê rợn.
Các em nhỏ được tuyển mộ và xuất hiện như những kẻ giết người trong các video của nhóm. Được biết, cũng vào năm ngoái, một đứa trẻ đã xuất hiện trên một đoạn video tuyên truyền đã bắn hai người đàn ông mà IS tuyên bố là điệp vụ cơ quan tình báo Nga.
Trong tháng 7, Đài quan sát Syria về nhân quyền (SOHR) cho biết ít nhất đã có 19 trẻ em bị IS sử dụng làm công cụ đánh bom liều chết.

Hoàng Lam