Israel hứng hơn 200 tên lửa khi chiến sự leo thang ở Gaza
(PLO)- Căng thẳng leo thang ngay trước tháng lễ Ramadan của người Hồi giáo và ngày Quốc khánh của Israel khiến Thủ tướng Benjamin Netanyahu triệu tập một cuộc họp cấp cao với các chỉ huy an ninh, theo hãng tin Reuters.

Hơn 200 tên lửa được bắn từ dải Gaza vào các thị trấn và làng mạc của Israel vào ngày 4-5. Israel đánh trả bằng pháo kích và không kích giết chết ba người Palestine, theo Reuters. 

Chiến sự biên giới leo thang sau khi bốn người Palestine bị quân đội Israel giết chết hôm 3-5 trong hai vụ việc riêng lẻ.

Các cuộc tấn công tên lửa nhắm vào Israel bắt đầu vào sáng ngày 4-5 (giờ địa phương) và kéo dài khoảng 12 giờ đồng hồ sau đó, Lực lượng Quốc phòng Israel (IDF) cho biết. Một số ngôi nhà ở các vùng của Israel giáp với dải Gaza đều bị tấn công khiến người dân phải trốn vào hầm trú bom. 

Để đáp trả, IDF đã tiến hành các cuộc không kích và pháo binh nhằm vào 120 mục tiêu của nhóm vũ trang Hamas ở Dải Gaza.

Có ba người Palestine thiệt mạng trong đó có một đứa trẻ 14 tháng tuổi, theo các quan chức Palestine. Một số cư dân khác ở dải Gaza bị thương.

Israel hứng hơn 200 tên lửa khi chiến sự leo thang ở Gaza - ảnh 1
Cuộc không kích của Israel tấn công dải Gaza. Ảnh: AP


Bộ trưởng Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết lực lượng của Israel đã tấn công vào một tòa nhà ở dải Gaza nơi đặt văn phòng của thông tấn xã Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu. Hơn nữa, ông Cavusoglu lên án các cuộc tấn công là "tội ác chống lại loài người".

Nhóm Hồi giáo vũ trang Jihad nói trong một tuyên bố rằng các vụ phóng tên lửa là một đòn trả đũa đối với sự kiện ngày 3-5. 

Căng thẳng giữa Israel và người Palestine ở gần biên giới dải Gaza tăng cao kể từ tháng 3-2018, khi người Palestine tổ chức cuộc "Đại diễu hành Trở về" yêu cầu Israel phải để những người tị nạn Palestine và hậu duệ của họ được trở lại vùng đất mà ngày nay là Israel.

Người Palestine cũng nhân cuộc biểu tình này phản đối việc Israel phong tỏa Dải Gaza và việc Mỹ di chuyển đại sứ quán từ Tel Aviv đến Jerusalem, nơi họ vốn xem là thủ đô của nhà nước tương lai của mình.

Có đến 270 người Palestine thiệt mạng và hơn 25.000 người Palestine bị thương trong làn sóng biểu tình đầu năm nay. Đây là đợt thương vong nghiêm trọng nhất của người Palestine kể từ sau cuộc chiến tranh Gaza năm 2014.

Israel không kích văn phòng lãnh đạo Hamas
Israel không kích văn phòng lãnh đạo Hamas
(PLO)- Israel không kích văn phòng lãnh đạo Hamas sau khi một quả tên lửa từ Dải Gaza bắn trúng một căn nhà ở phía bắc Tel Aviv sáng sớm 25-3 làm bị thương bảy người.


TRƯỜNG VŨ