Theo truyền thông nhà nước Israel, với hơn 97% số phiếu được kiểm, đảng Likud của ông Netanyahu lãnh đạo chiếm 65 trong 120 ghế Quốc hội Israel. Đảng Xanh và Trắng của Gantz lãnh đạo được hỗ trợ bởi các đảng Ả Rập chỉ được 55 ghế. Số phiếu của các nhà ngoại giao ở nước ngoài và binh sĩ vẫn chưa được tính, Đài CNN cho hay. 

Israel: Ông Netanyahu thắng cử nhiệm kỳ thứ 5 - ảnh 1

Ông Netanyahu phát biểu cảm ơn cử tri sau khi trúng cử nhiệm kỳ thứ năm. Ảnh: CNN

Với nhiệm kỳ thứ năm liên tiếp này, ông Netanyahu sẽ trở thành nhà lãnh đạo tại vị lâu nhất của Israel vượt qua ông David Ben-Gurion, người sáng lập đất nước Israel.

Tổng thống Israel Reuven Rivlin sẽ quyết định ai là người thành lập chính phủ tiếp theo sau khi tham khảo ý kiến của người đứng đầu các đảng chính trị đảm bảo đủ số ghế trong Quốc hội. Tổng thống có thể sẽ công bố quyết định của mình trong khoảng một tuần.

Trong những ngày cuối cùng của chiến dịch, ông Netanyahu cam kết sáp nhập các khu định cư ở Bờ Tây nếu được bầu lại và cảnh báo cử tri của mình rằng sự kết thúc của chính phủ cánh hữu mạnh mẽ của ông sẽ báo hiệu sự khởi đầu của một phe cánh tả yếu đuối.

Ông Netanyahu được biết đến như một người “bắt cá hai tay” khi có mối quan hệ chặt chẽ với cả Tổng thống Mỹ và Tổng thống Nga.

Trong chuyến thăm Washington do ông Netanyahu thực hiện phục vụ chiến dịch tranh cử, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một tuyên bố công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, bất chấp sự phản đối của dư luận quốc tế.

Và vào những ngày kết thúc cuộc tranh cử, trong chuyến thăm Moscow, ông Netanyahu đã cảm ơn Tổng thống Nga Vladimir Putin vì vai trò quan trọng của Nga trong việc xác định vị trí của một người lính Israel đã mất tích ở Lebanon trong gần 37 năm.

Sau khi biết chắc rằng ông Netanyahu sẽ đảm nhiệm nhiệm kỳ thứ năm, giờ đây sự chú ý sẽ được chuyển sang các cáo buộc tham nhũng. Tòa án tối cao Israel sẽ phán quyết về việc liệu ông Netanyahu có thể tiếp tục tại chức hay không nếu bị buộc tội.

Ông Netanyahu đã chiến thắng cuộc tranh cử trước những cáo buộc về tội nhận hối lộ và các tội danh về lạm dụng tín nhiệm. Ngày xét xử cuối cùng cho các cáo buộc trên vẫn chưa được ấn định. Về phần mình, Netanyahu đã phủ nhận mọi hành vi sai trái.

Ông Netanyahu muốn sáp nhập khu định cư Bờ Tây
Ông Netanyahu muốn sáp nhập khu định cư Bờ Tây
(PLO)- Ngày 7-4, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố rằng ông sẽ sáp nhập các khu định cư bị chiếm đóng của Israel ở Bờ Tây nếu giành chiến thắng thêm một nhiệm kỳ. Tuyên bố vào phút chót trước bầu cử này đã kích động người Palestine và thế giới Ả Rập, theo hãng tin Reuters.