Tàu vũ trụ tư nhân của Israel mang tên Beresheet đã thất bại trong việc hạ cánh mềm xuống mặt trăng vào ngày 11-4 sau một vài sự cố kỹ thuật, theo hãng tin BBC.

Trước sự mong chờ của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và nhiều quan chức trong nước, tàu Beresheet dù cố gắng hạ cánh như có vẻ đã "đâm" vào bề mặt của vệ tinh này, sau trục trặc động cơ và sự cố liên lạc trong quá trình đáp xuống cuối cùng. 

"Chúng tôi đã không làm được điều đó, nhưng ít nhất chúng tôi đã cố gắng hết sức" - ông Morris Kahn, người đứng đầu tổ chức phi chính phủ SpaceIL cho biết.

Israel thất bại đổ bộ tàu vũ trụ tư nhân xuống mặt trăng  - ảnh 1
Bức ảnh selfie của tàu Beresheet trước khi liên lạc với tàu bị mất. Ảnh: Tập đoàn công nghiệp hàng không Israel.

Beresheet do SpaceIL và tập đoàn công nghiệp hàng không Israel (IAI) hợp tác chế tạo với chi phí 100 triệu USD.

“Chúng tôi rất tiếc vì đã không hạ cánh thành công. Hiện tại, Israel là quốc gia thứ bảy trên thế giới vươn tới quỹ đạo của mặt trăng và là quốc gia thứ tư trên thế giới tiếp xúc với bề mặt của vệ tinh này. Cho tới lúc này, đây đã là một thành tựu khá to lớn”– ông Opher Doron, trưởng bộ phận không gian của IAI phát biểu trên tờ The Verge.

Trước đây, chỉ có các cơ quan vũ trụ quốc gia của Liên Xô, Mỹ và Trung Quốc đã thực hiện những cuộc đổ bộ mềm trên mặt trăng.

Sau bảy tuần vươn tới mặt trăng, tàu vũ trụ không người lái Beresheet đã tiếp cận quỹ đạo cuối cùng ở khoảng cách 15km so với bề mặt của vệ tinh. 

Bên cạnh nhiệm vụ chính là thám hiểm, Beresheet sẽ tìm cách đo từ trường của mặt trăng để phục vụ cho mục đích nghiên cứu quá trình hình thành của vệ tinh này. Beresheet tiếng Do Thái có nghĩa là sự bắt đầu.

Beresheet nặng 585 kg được phóng đi từ bãi phóng Cape Canaveral ở bang Florida của Mỹ tối 21-2.