Video Lực lượng phòng vệ Israel phá hủy lò phản ứng hạt nhân của Syria năm 2007. Nguồn: Sputnik

Hơn một thập niên qua, Israel luôn phủ nhận phá hủy một cơ sở nghi là lò phản ứng hạt nhân ở tỉnh Deir ez-Zor (Syria) bằng các trận không kích vào đêm 6-9-2007. Mãi cho đến ngày 21-3-2018, không quân Israel (IAF) mới chính thức xác nhận và công bố các chi tiết và hình ảnh của trận không kích, theo kênh RT (Nga).

Israel thừa nhận ném bom nhà máy hạt nhân Syria - ảnh 1
Hình ảnh về trận không kích một lò phản ứng hạt nhân ở vùng Deir ez-Zor năm 2007 được Israel công bố ngày 21-3. Ảnh: BBC

“Trong hai đêm ngày 5 và 6-9-2007, không quân Israel đã phá hủy một cơ sở hạt nhân đang trong giai đoạn hoàn tất ở vùng Deir ez-Zor (Syria), cách thủ đô Damascus 450 km về phía Đông Bắc. Bốn tiêm kích F-16 đã loại bỏ một mối đe dọa hạt nhân không chỉ cho Israel mà toàn khu vực” - thông cáo IAF xác nhận. Lực lượng này đưa ra quyết định không kích dựa vào thông tin tình báo mà Tổng cục Tình báo quân sự Israel thu thập được trong hai năm. Dự báo cơ sở này sẽ hoạt động vào cuối năm 2007, IDF vì vậy quyết định ra tay.

Trận không kích diễn ra dưới sự giám sát của tất cả quan chức quân sự và chính phủ chủ chốt của Israel, trong đó có Thủ tướng Ehud Olmert. Phía IAF cho biết: “Hai tiêm kích F-16I và F-15I xuất kích từ căn cứ vào 10 giờ 30 tối và bay thấp để tránh bị phát hiện. Toàn bộ chiến dịch diễn ra trong bốn giờ”.

Thông cáo nói tiếp: “Ban giám đốc tình báo quân sự ước đoán mục tiêu đã bị phá hủy tới mức không thể sửa chữa được. Khi chuẩn bị không kích, IDF chỉ đạo không được tiết lộ thông tin về chiến dịch cho công chúng. Khi đó, tổng tham mưu trưởng Israel đánh giá đây là một chiến dịch thành công dẫu Tel Aviv cũng lo ngại khả năng Syria trả đũa quân sự. Cơ sở hạt nhân này đã bị phá hủy và IDF đã chặn đứng được một bước leo thang quân sự trong khu vực. Chỉ vài năm sau, IS chiếm được vùng Deir-ez Zor. Vậy thử tưởng tượng xem, bọn chúng sẽ tàn phá tới mức nào nếu trong tay nắm giữ một cơ sở hạt nhân”.

Trong khi đó Syria đã phủ nhận sự tồn tại của một cơ sở nghiên cứu hạt nhân, tuyên bố khu phức hợp bị phá hủy là khu quân sự đang xây dở. Các báo cáo truyền thông lúc bấy giờ suy đoán cơ sở đó là một lò phản ứng bí mật do Triều Tiên xây dựng. Trong những năm tiếp theo, Cơ quan Năng lượng nguyên tử Quốc tế (IAEA) xác định khu phức hợp này mang những đặc điểm của một lò phản ứng hạt nhân. IAEA đổ lỗi chính phủ Syria không hợp tác khi ngăn các nhà điều tra tìm ra sự thật.