Joe Biden: Trung Quốc không được đứng cao hơn nước khác
(PLO)- Phó Tổng thống Biden đang có chuyến công du Úc nhằm thắt chặt liên minh quân sự với Úc, cam kết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Úc và các nước trong khu vực đảm bảo duy trì trật tự quốc tế.

Trung Quốc phải tôn trọng các quy định luật pháp quốc tế như các nước khác, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden trả lời phỏng vấn báo Sydney Morning Herald (Úc) ngày 16-7.

Lời cảnh cáo của Phó Tổng thống Biden gián tiếp nhắc đến việc Trung Quốc phớt lờ phán quyết của Tòa Trọng tài Thường trực bác bỏ quyền chủ quyền theo lịch sử ở biển Đông mà Trung Quốc lâu nay lớn tiếng tuyên bố.

“Chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ tuân thủ các quy định luật pháp thế giới giống như các nước khác. Chúng tôi đề nghị cả Philippines và Trung Quốc tôn trọng và tuân thủ phán quyết”, Sydney Morning Herald dẫn lời ông Biden.

Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh cáo Trung Quốc không được đứng cao hơn nước khác.
Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cảnh cáo Trung Quốc không được đứng cao hơn nước khác. (Ảnh: AP)

Ông Biden khẳng định Mỹ xem tự do hàng hải trong khu vực là điều quan trọng sống còn. Ông cho biết Mỹ sẽ tiếp tục hợp tác với Úc và các nước trong khu vực đảm bảo duy trì trật tự quốc tế. Phó Tổng thống Biden đang có chuyến công du Úc nhằm thắt chặt liên minh quân sự với Úc.

Mỹ không tranh chấp biển Đông nhưng đặc biệt coi trọng tự do lưu thông hàng hải và hàng không trên biển Đông. Gần đây Mỹ đã triển khai nhiều tàu chiến tuần tra hàng hải ở biển Đông.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ mô tả phán quyết của PCA là phán quyết chung cuộc và có giá trị pháp lý. Trong khi đó theo Ngoại trưởng Úc Julie Bishop, Trung Quốc sẽ tổn hại uy tín nghiêm trọng nếu phớt lờ phán quyết của PCA.

THIÊN ÂN