Johnson & Johnson bồi thường 72 triệu USD vụ phấn rôm gây ung thư
(PLO)- Một tòa án ở St Louis, Missouri ngày 23-2 đã buộc Tập đoàn Johnson & Johnson phải bồi thường 72 triệu USD cho gia đình một phụ nữ đã qua đời vì sử dụng sản phẩm của hãng này.

Theo Business Insider,  theo phán quyết của tòa, J&J phải bồi thường thiệt hại 10 triệu USD và 62 triệu USD tiền phạt cho gia đình của bà Jacqueline Fox.

Bà Fox sống ở Birmingham, Alabama, Mỹ, đã qua đời hồi tháng 10 năm ngoái sau ba năm chống chọi với ung thư buồng trứng. Bà Fox đã có hơn 35 năm sử dụng Baby Powder và Shower to Shower của công ty J&J.

Johnson & Johnson bồi thường 72 triệu USD vụ phấn rôm gây ung thư - ảnh 1
Các sản phẩm Baby Powder của Johnson & Johnson. (Nguồn: Business Insider)

Đây là lần đầu tiên một ban bồi thẩm tại Mỹ yêu cầu tập đoàn lớn nhất thế giới về các sản phẩm chăm sóc sức khỏe J&J bồi thường thiệt hại vì các cáo buộc mà công ty đã biết cách đây từ hàng thập kỷ qua.

Trong một cuộc họp báo, ông Jere Beasley, luật sư của gia đình bà Fox, tuyên bố J&J “đã biết về nguy cơ này từ những năm 1980” nhưng vẫn giấu nhẹm đi nhằm “nói dối công chúng và các cơ quan quản lý”.

Luật sư của gia đình bà Fox cho biết bồi thẩm đoàn yêu cầu J&J phải chịu trách nhiệm về việc gian lận, bất cẩn và âm mưu của mình. Phiên tòa đã kéo dài khoảng ba tuần.

Trong khi đó, bà Carol Goodrich - phát ngôn viên của J&J cho biết: “Trách nhiệm trên hết của chúng tôi là sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng. Chúng tôi rất thất vọng về kết quả của phiên tòa. Dù rất cảm thông với gia đình nguyên đơn nhưng chúng tôi tin chắc độ an toàn của phấn rôm đã được khoa học chứng minh hàng thập kỷ qua”.

J&J hiện đang đối mặt với những cáo buộc rằng với mục đích tăng doanh số, J&J đã không cảnh báo người tiêu dùng rằng phấn rôm em bé có thể gây ung thư. Khoảng 1.000 vụ đã được trình lên tòa án bang Missouri, trong khi ở bang New Jersey là 200 vụ.

Những đơn kiện khác về phấn rôm dự kiến sẽ được đưa ra xét xử trong năm nay, theo cô Danielle Mason, một đại diện của gia đình bà Fox.

Hồi tháng 10-2013, bồi thẩm đoàn liên bang tại TP Sioux Falls, bang South Dakota tuyên bố việc sử dụng phấn thơm J&J khiến tế bào ung thư của một nguyên đơn có tên Deane Berg trở nên nặng hơn. Tuy nhiên, hồ sơ cho thấy phiên tòa này không yêu cầu J&J bồi thường thiệt hại.

Ngọc Như