Từ cõi chết trở về

Chiều 28-5-2009, bà Trần Ái (tên nhân vật đã thay đổi), một phụ nữ sống ở huyện Uy Viễn, Nội Giang, Tứ Xuyên, Trung Quốc bất ngờ nhận được điện thoại của một người đàn ông lạ, nói đã bắt cóc Hiểu Anh, con gái bà đồng thời dùng điện thoại của Hiểu Anh gọi lại để chứng minh, sau đó yêu cầu chuẩn bị tiền chuộc.

Mấy chục phút sau, người đàn ông này gọi tới, nói lập tức mang 50.000NDT đến đoạn rừng thuộc thôn Kim Long, thị trấn Khánh Vệ, đồng thời đe dọa nếu báo cảnh sát, “hậu quả nghiêm trọng sẽ xảy ra”.

 La Vỹ tại phiên tòa ngày 14-12

Lo lắng cho tính mạng của cô con gái độc nhất, nhưng cũng không thể kiếm đâu ra số tiền lớn đó, bà Trần Ái buộc phải đến công an huyện báo án. Theo hướng dẫn, khi tên bắt cóc gọi lại, bà Trần Ái cố tình kéo dài thời gian bằng các câu hỏi lòng vòng để cảnh sát dò ra khu vực có sóng điện thoại, không ngờ hắn đánh hơi thấy dấu hiệu lạ đã lập tức dập máy.

Chờ hồi lâu không thấy kẻ đòi tiền chuộc gọi lại, bà Trần Ái như ngồi trên đống lửa. Vì không có đầu mối gì ngoài thông tin đầu giờ chiều hôm đó Hiểu Anh rời nơi làm việc đi mua sắm, nên việc điều tra của cảnh sát cũng không tiến triển được gì.

Điều mà bà Trấn Ái không ngờ tới là nửa đêm hôm đó, Hiểu Anh được mấy người dân thôn Kim Long đưa về nhà trong tình trạng cực kỳ suy sụp cả về tinh thần và sức khỏe, khắp người bê bết đất như vừa bước lên từ dưới mồ, cổ hằn sâu vết dây buộc.

Cô y tá 19 tuổi dường như vừa trải qua một chuyện khủng khiếp, chỉ khóc mà không nói nên lời. Bà Trần Ái vội đưa con vào bệnh viện. Nhiều ngày sau đó, Hiểu Anh vẫn không thể bình tĩnh lại, mỗi khi nhắc đến việc xảy ra với mình lại rơi vào tâm trạng khủng hoảng. Qua những lời khai ngắt quãng, cảnh sát tổ chức bắt giữ La Vỹ, chủ một cửa hàng thời trang vì liên quan đến hành vi bắt cóc, hiếp dâm, cố ý giết người.

Không thể dung tha

Theo lời khai của La Vỹ, chiều 28-5 khi thấy Hiểu Anh đi vào phòng thử quần áo trong tiệm thời trang của mình, hắn đã nảy ra ý định bắt cóc với mục đích kiếm ít tiền bù lỗ cho công việc kinh doanh. Sau khi khóa trái cửa ngoài, hắn dùng dao gọt hoa quả uy hiếp, bắt trói Hiểu Anh và đe dọa để lấy được số điện thoại của bà Trần Ái. Thấy con tin là một cô gái trẻ đẹp, La Vỹ đã thực hiện hành vi hiếp dâm, sau đó nhét cô vào một túi vải, dùng xe máy chở đến quãng rừng tùng thôn Kim Long.

Tại đây, hắn tiếp tục gọi điện cho bà Trần Ái nhưng phát hiện ra việc bà đã báo cảnh sát, ý định sát hại con tin để che giấu hành tung nảy sinh. La Vỹ tháo dây đai áo của Hiểu Anh thắt cổ cô. Khi thấy Hiểu Anh nằm bất động, cho rằng nạn nhân đã chết, La Vỹ đào đất nhằm chôn “xác”. Không ngờ lát sau Hiểu Anh tỉnh lại, chui lên ẩn trong đám cỏ lau, chờ đến khi trời tối hẳn mới cố gắng lần đến một nhà dân gần đó xin giúp đỡ.

Bà Trần Ái cho biết, vốn là một thiếu nữ hoạt bát nhanh nhẹn, sau vụ việc Hiểu Anh dường như biến thành một người khác, luôn hoảng sợ trước người lạ, không dám ra ngoài. Ngày 14-12-2009, La Vỹ bị tòa án trung cấp thành phố Nội Giang, tuyên án tử hình, hoãn thi hành trong 2 năm đồng thời bồi thường thiệt hại cho gia đình nạn nhân 7.362NDT. La Vỹ cho biết không muốn kháng cáo và rất hối hận về tội ác của mình.

Theo BẢO TRÂM (ANTĐ/Trọng Án)