Kết quả phân tích dữ liệu hộp đen MH17 cho thấy một vụ nổ tên lửa
(PLO) - Sau hai ngày phân tích dữ liệu hộp đen của chiếc máy bay Boeing 777 của hãng Malaysia Airlines rơi tại phía Đông Ukraine, các nhà điều tra đưa ra kết luận tất cả đều hướng đến một vụ tấn công bằng tên lửa. 

Đây là kết quả khớp với các phỏng đoán trước đó và các dấu vết còn thể hiện trên phần còn lại của thân máy bay. 

Dữ liệu hộp đen thể hiện máy bay đã bị giảm áp đột ngột trước khi phát nổ. Điều này cũng thể hiện rõ tác động từ tên lửa kiểu Buk, khiến tạo nên những lỗ thủng chi chít trên vỏ máy bay trước khi khiến nó nổ tung. 

Kết quả phân tích dữ liệu hộp đen MH17 cho thấy một vụ nổ tên lửa - ảnh 1

 Quân nổi dậy ở Ukraine bàn giao hộp đen máy bay MH17 cho Malaysia 

Một nhóm nhỏ các điều tra viên Hà Lan, Australia, Malaysia đã có mặt ở hiện trường MH17 rơi trong những ngày qua. Họ phải thực hiện khá nhiều công việc để phục vụ cho công tác điều tra, củng cố hơn nữa cho dữ liệu tìm thấy trong hộp đen. 

Các chuyên gia đang tiếp tục lọc dữ liệu để tìm thêm chỉ dẫn cho một kết quả rõ ràng hơn về khoảnh khắc cuối cùng của MH 17. 

Hiện trường vụ rơi máy bay trước đó không được bảo quản tốt. Nhiều mảnh vỡ máy bay đã bị cắt xén, thay đổi vị trí, các vật dụng còn lại của hành khách cũng bị mất mát. Thậm chí, các thi thể nạn nhân cho đến hôm nay vẫn chưa được thu thập đầy đủ. Nhờ sự xúc tiến tích cực của Hà Lan, hơn 100 thi thể đã được chuyển về nước này để kiểm định ADN, xác định nhân thân. 

Hiện nay, trong khi các nhà điều tra vẫn tích cực thu dọn hiện trường, xác định danh tính và đưa các nạn nhân về với gia đình của họ thì xung quanh hiện trường vụ việc, các cuộc giao tranh giữa quân nổi dậy và quân đội chính phủ Ukraine vẫn đang diễn ra căng thẳng. Vấn đề an toàn của nhóm chuyên gia quốc tế cũng chưa được đảm bảo dù các nước đều đã có điều động binh lính đến để làm nhiệm vụ bảo an. 

An Khương (Theo Reuters)