Một số chuyên gia nhận định CHDCND Triều Tiên đe dọa mạnh mẽ nhưng điều đó không đồng nghĩa với khả năng sẽ tấn công. Song song theo đó, từ nay đến ngày 15-4 (sinh nhật của lãnh tụ Kim Nhật Thành), Triều Tiên sẽ còn tiếp tục khẩu chiến khiêu khích hòng củng cố vị thế của nhà lãnh đạo Kim Jong-un trước người dân và cộng đồng quốc tế.

Khiêu khích là tốt nhất

Báo Arirang (Hàn Quốc) hôm 12-3 dẫn lời người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Kim Min-seok tuyên bố lạc quan rằng không có dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sẽ tấn công Hàn Quốc trong tương lai gần. Ông nhận định Bình Nhưỡng đe dọa liên tục chỉ nhằm ép Mỹ và Hàn Quốc thay đổi thái độ cứng rắn.

Chuyên gia Clive Williams ở ĐH Macquarie (Úc) ghi nhận Triều Tiên đe dọa không nằm ngoài mục đích muốn nối lại đàm phán và tăng viện trợ lương thực. Ông tin rằng Triều Tiên không đủ khả năng phát triển vũ khí hạt nhân và không thể một mình chống lại nước khác.

Báo Dawn (Pakistan) dẫn lời nhà nghiên cứu Andrei Lankov ở ĐH Kookmin tại Seoul (Hàn Quốc) nói Triều Tiên không hề muốn chiến tranh mà chỉ muốn xin gia tăng viện trợ.

Nhà phân tích Bong Young-shik tại Viện Nghiên cứu chính sách Asan (Hàn Quốc) cho rằng các hành động hủy thỏa thuận đình chiến và cắt đường dây nóng chỉ là các bước khoa trương của Triều Tiên hơn là điềm báo chiến tranh thực sự.

Báo Washington Post (Mỹ) đánh giá khiêu khích và đe dọa lại phục vụ cho quyền lợi của Triều Tiên. Động thái này có lợi cho chính trị Triều Tiên, có lợi cho quá trình gia tăng ảnh hưởng của Triều Tiên lên chính trị khu vực và làm áp lực buộc các nước phải nhọc công tìm cách ngăn chặn cơn thịnh nộ của Triều Tiên để không dẫn đến chiến tranh không mong muốn.

Trung Quốc không ngồi yên

Hơn nữa, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 12-3, căn cứ luật pháp quốc tế, Triều Tiên không thể đơn phương hủy bỏ thỏa thuận đình chiến.

Đến nay, Trung Quốc là một nước thành viên ký kết thỏa thuận đình chiến (cùng Triều Tiên, Hàn Quốc và Mỹ) chưa có phát biểu nào đồng ý với tuyên bố hủy bỏ thỏa thuận đình chiến của Bình Nhưỡng.

Theo báo Christian Science Monitor (Mỹ), ngày 6-3, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã minh định thỏa thuận đình chiến giữ vai trò quan trọng trong công cuộc bảo vệ hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên, đồng thời hy vọng các nước nên tiếp tục làm việc để thay thế thỏa thuận đình chiến bằng một hiệp ước hòa bình lâu dài trên bán đảo Triều Tiên.

Kênh truyền hình CBS News (Mỹ) ghi nhận với tư cách là đồng minh thân cận, chắc chắn Trung Quốc sẽ gây áp lực để Triều Tiên không khơi mào chiến tranh. Trung Quốc cũng đã ủng hộ Hội đồng Bảo an LHQ trừng phạt Triều Tiên, điều đó chứng tỏ Trung Quốc đã phần nào bất bình với đường lối của nước này.

Báo Washington Post (Mỹ) đánh giá các động thái đe dọa hiện nay của Triều Tiên chỉ đơn thuần là đe dọa bởi chiến tranh Triều Tiên lần thứ hai không mang lại lợi ích gì cho Triều Tiên.

Chiến tranh bùng nổ, Triều Tiên sẽ gây hỗn loạn lớn cho Hàn Quốc. Tuy nhiên, với quân đội không được trang bị hiện đại, CHDCND Triều Tiên sẽ không trụ được lâu trước đòn phản công của Mỹ và Hàn Quốc. Nói cách khác, nếu chiến tranh xảy ra, Hàn Quốc và Mỹ chắc chắn sẽ bị tổn thất lớn còn Triều Tiên sẽ bị diệt vong. Bình Nhưỡng thừa khôn ngoan để không mạo hiểm phát động chiến tranh.

THIÊN ÂN - DUY KHANG