Khởi động cuộc điều tra quốc tế về vụ MH 17 bị bắn hạ
Thủ tướng Malaysia khẳng định nếu máy bay MH17 rơi do bị bắn thì thủ phạm phải bị đưa ra công lý.

Gần 2 ngày sau vụ máy bay mang số hiệu MH17 của Hãng hàng không Malaysia bị rơi tại miền Đông Ukraine, công tác xác minh danh tính các nạn nhân đang được khẩn trương tiến hành, trong khi cuộc điều tra quốc tế nhằm làm sáng tỏ nguyên nhân vụ tai nạn cũng đã được khởi động.

Khởi động cuộc điều tra quốc tế về vụ MH 17 bị bắn hạ - ảnh 1
Xác máy bay tại hiện trường vụ rơi MH17

Quan sát viên quốc tế có mặt tại miền Đông Ukraine

Bản tin VOV phát vào trưa hôm nay cho biết khoảng 30 quan sát sát viên quốc tế thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu cùng 4 đại diện của cơ quan hàng không dân dụng Ukraine hôm qua đã có mặt tại khu vực miền Đông Ukraine. Nhiệm vụ của nhóm này nhằm giám sát hoạt động tìm kiếm và bảo quản thi thể các nạn nhân và khởi động cuộc điều tra quốc tế về nguyên nhân vụ tại nạn.

Trong một phát biểu trên truyền hình tối qua, Thủ tướng Malaysia Najib Razak đã yêu cầu Quốc hội nước này họp khẩn cấp về vụ tai nạn máy bay, đồng thời cho biết đã trình lên Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon 3 đề nghị nhằm đảm bảo công tác điều tra và xác minh danh tính các nạn nhân được tiến hành nhanh chóng và thuận lợi.

“Chúng tôi cũng đã trình lên Tổng thư ký  Liên Hợp Quốc Ban Ki Mun 3 kiến nghị nhằm đảm bảo an ninh cho tiến trình này. Trước tiên, chính phủ Malaysia kêu gọi tất cả các bên liên quan đảm bảo an toàn cho nhóm điều tra trong suốt quá trình làm việc; không được làm ảnh hưởng hay gây hư hỏng các bằng chứng tại hiện trường máy bay rơi; nếu máy bay mang số hiệu MH17 được kết luận là bị bắn rơi, Malaysia đề nghị đưa thủ phạm ra trước công lý.”

TTXVN cũng cho hay lực lượng vũ trang Malaysia (MAF) sẽ điều hai máy bay vận tải quân sự C-130 Hercules tới Ukraine để giúp Nhóm Điều tra và Quản lý hậu thảm họa MH17 của hãng Malaysia Airlines.

Tư lệnh lực lượng vũ trang Malaysia, Tướng Sri Mohd Zin Zulkefli, cho biết, tối 18/7, Nhóm Điều tra và Quản lý hậu thảm họa MH17 đã rời Sân bay Quốc tế Kuala Lumpur (KLIA) đến Kiev. 

Trước đó, một đoàn y tế gồm 15 thành viên cũng đã được gửi đến khu vực máy bay bị rơi

Đã xác định được quốc tịch của 298 nạn nhân

Theo VOV, Malaysia cũng đã cử hai chuyên gia tham gia trực tiếp vào quá trình điều tra và một nhóm gồm 62 người bao gồm các chuyên gia về cứu hộ cứu nạn, các bác sĩ và các đại diện của Không quân Malaysia, Hãng hàng không Malaysia và Cục Hàng không dân dụng nước này nhằm hỗ trợ công tác xác minh danh tính các nạn nhân.

Cùng ngày, Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol) thông báo đã cử chuyên gia đến Ukraine giúp xác định danh tính các nạn nhân xấu số. Theo Tổng Thư ký Interpol Ronald Noble, sự hợp tác của cơ quan này là nhằm đảm bảo quá trình tìm kiếm và xác định danh tính nạn nhân diễn ra nhanh chóng và chính xác. Các nhân viên Interpol sẽ cùng 30 quan sát viên thuộc Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) giám sát việc bàn giao thi hài nạn nhân cho giới chức các nước hữu quan.

Trong cùng diễn biến, bản tin trưa của TTXVN cho hay Hãng hàng không Malaysia Airlines (MAS) ngày 18/7 ra thông cáo cho biết quốc tịch của toàn bộ hành khách trên chuyến bay MH17 bị rơi ở miền Đông Ukraine đã được xác định.

Theo đó, trong số 298 nạn nhân gồm 192 người mang quốc tịch Hà Lan (trong số đó có 3 người gốc Việt Nam, 1 người mang cả hai quốc tịch Hà Lan và Mỹ), 44 người Malaysia (trong đó 2 trẻ nhỏ và 15 phi hành đoàn), Australia 27, Indonesia 12 (gồm 1 trẻ nhỏ), Anh 10 (gồm 1 người mang hai quốc tịch Anh và Nam Phi), Đức 4, Bỉ 4, Philippine 3, Canada 1, New Zealand 1. 

Chiến sự tiếp diễn, một số thi thể bắt đầu phân hủy

Tuy nhiên, theo VOV, cuộc điều tra theo yêu cầu của cộng đồng quốc tế, mà đi đầu là Hà Lan và Malaysia, gặp nhiều khó khăn do tình trạng xung đột vẫn tiếp diễn tại miền Đông Ukraine. Phát biểu với báo chí tại Đô-nhét-xcơ (Donetsk), Người phát ngôn Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu Michael Bociurkiw thừa nhận, nhiệm vụ của nhóm quan sát viên quốc tế là rất khó khăn. Khu vực máy bay rơi là rất rộng và việc tiếp cận lại phụ thuộc vào nhiều nhóm vũ trang. Trong khi đó, một số thi thể nạn nhân đã bắt đầu có dấu hiệu phân hủy.

 “Chúng tôi đã được phép tiếp cận với khu vực xảy ra vụ tai nạn và chúng tôi đang phải khẩn trương làm việc nhằm xác định những yếu tố về an toàn và an ninh của khu vực xung quanh địa điểm máy bay rơi, nhằm đảm bảo việc bảo quản thi thể các nạn nhân, cũng như để tìm kiếm và nghiên cứu các hộp đen,” ông Bociurkiw nói, theo VOV. “Các báo cáo của chúng tôi sẽ có tác động trong việc đưa ra những hành động quốc tế tiếp theo.”

Tới nay, các lực lượng cứu hộ đã tìm được một trong số những hộp đen của chiếc máy bay xấu số. Tuy nhiên, một số nguồn tin cho biết, chiếc  hộp đen này không phục vụ gì nhiều cho việc xác định nguyên nhân vụ máy bay bị rơi. 

 

PV (Tổng hợp)