Không quân Ấn Độ: Phi công thiếu ngủ vì mải mê mạng xã hội
(PLO)- Tư lệnh Không quân Ấn Độ chỉ đạo phải có giải pháp khắc phục chuyện các phi công thiếu ngủ vì quá mải mê mạng xã hội.

Tư lệnh Không quân Ấn Độ - Nguyên soái Birender Singh Dhanoa vừa chỉ đạo phải phát triển một hệ thống đánh giá tình trạng ngủ nghỉ của các phi công trước khi họ điều khiển máy bay. Sở dĩ có chỉ đạo này là nhằm đảm bảo các phi công được nghỉ ngơi đủ, khi thực tế một phần lớn phi công nước này không ngủ đủ vì quá mải mê mạng xã hội.

“Mọi người dường như đều bỏ hàng giờ liền với mạng xã hội, thức quá trễ. Trong khi đó phần lớn các chuyến bay lại được thực hiện sớm lúc 6 giờ sáng và các phi công không ngủ đủ” – PTI dẫn lời Nguyên soái Dhanoa nói trong một hội nghị về hàng không ở Ấn Độ ngày 14-9.

Phi công Ấn Độ trình diễn bay trong một sự kiện trưng bày hàng không Ấn Độ. Ảnh: REUTERS
Phi công Ấn Độ trình diễn bay trong một sự kiện trưng bày hàng không Ấn Độ. Ảnh: REUTERS

Theo ông Dhanoa, Không quân Ấn Độ có các hệ thống kiểm tra nồng độ cồn trong người phi công trước khi cho phép họ điều khiển máy bay, tuy nhiên lại không có hệ thống nào kiểm tra được họ có nghỉ ngơi đủ trước khi bay hay không.

“Trước đây nếu một phi công có uống rượu bia sẽ bị cho ngưng bay ngày đó, chúng ta có hệ thống phân tích hơi thở. Chúng ta cần có một hệ thống có thể xác định phi công có ngủ đủ hay không” – ông Dhanoa nói.

Tỉ lệ tai nạn của không quân Ấn Độ là 3,2% tính trên mỗi 10.000 giờ bay, mức cao nhất so với bất kỳ lực lượng không quân nước nào. Trong bốn năm (2014-2018) không quân Ấn Độ mất đến 31 máy bay vì tai nạn.

Dù thiếu ngủ không được quy là nguyên nhân của các vụ tai nạn này, nhưng ông Dhanoa thừa nhận một tai nạn chết người năm 2013 xuất phát từ nguyên nhân phi công đã không được ngủ đủ trong một thời gian dài.

Một lớp học đào tạo phi công ở Ấn Độ - nước có tỷ lệ phi công nữ nhiều nhất thế giới. Ảnh: REUTERS
Một lớp học đào tạo phi công ở Ấn Độ - nước có tỉ lệ phi công nữ nhiều nhất thế giới. Ảnh: REUTERS

Nguyên soái Dhanoa ra chỉ đạo hai tuần sau khi quân đội Ấn Độ thừa nhận mình không thể ngăn chặn các binh sĩ sử dụng mạng xã hội, dù đã có kỷ luật kiểm soát việc sử dụng điện thoại.

“Tôi yêu cầu bộ phận phụ trách y tế phải tìm ra giải pháp giải quyết chuyện này” – ông Dhanoa nói ngày 14-9.


THIÊN ÂN