(PL)- Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 9 (ADMM-9) với chủ đề “ASEAN: Duy trì an ninh và ổn định khu vực vì nhân dân, do nhân dân” đã diễn ra trong ngày 16-3 tại đảo Langkawi (Malaysia).

Tại hội nghị, Tổng thư ký ASEAN Lê Lương Minh đã thông báo về những phát triển gần đây của ASEAN. Các đại biểu đã nghe báo cáo kết quả của Hội nghị Quan chức quốc phòng cao cấp các nước ASEAN (ADSOM), Hội nghị Quan chức quốc phòng cao cấp các nước ASEAN mở rộng (ADSOM+), Hội nghị không chính thức Tư lệnh lực lượng quốc phòng các nước ASEAN lần thứ 12 (ACDFIM-12) hồi tháng 2 tại Kuala Lumpur.

Báo QĐND đưa tin phát biểu tại phiên thảo luận, Bộ trưởng Quốc phòng Phùng Quang Thanh đã đề xuất:

- Tiếp tục củng cố lập trường chung của ASEAN về kiềm chế, không sử dụng vũ lực trước, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, bảo đảm tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS 1982), thực hiện nghiêm túc và đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở biển Đông (DOC), ủng hộ đàm phán thực chất để sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử trên biển Đông (COC).

- Các nước ASEAN cần tiếp tục ưu tiên củng cố quan hệ quốc phòng song phương để nhân rộng hợp tác trong ASEAN và ra ngoài khu vực. Các nước ASEAN tiếp tục nỗ lực bảo đảm an ninh quốc gia và đóng góp cho an ninh chung khu vực, phát huy ADMM làm nòng cốt thúc đẩy hoạt động hợp tác tiếp theo trong ADMM+.

- Tăng cường quan hệ song phương về quốc phòng giữa các nước ASEAN, trong đó chú trọng tiếp tục triển khai hiệu quả các biện pháp xây dựng lòng tin, ngăn ngừa và quản lý các nguy cơ dẫn đến va chạm và xung đột, trước mắt có thể ưu tiên tăng cường an ninh biển và hợp tác tìm kiếm cứu nạn. Trong quan hệ song phương, tránh làm phương hại đến an ninh của các quốc gia khác và không để xảy ra hiểu lầm trong quan hệ với các cường quốc.

Kết thúc hội nghị, các bộ trưởng đã ký tuyên bố chung. Sáng kiến của Bộ trưởng Phùng Quang Thanh về không sử dụng vũ lực trước đã được đưa vào tuyên bố chung. Trong tuyên bố chung, các bộ trưởng tuyên bố tuân thủ các nguyên tắc của Hiến chương LHQ và kêu gọi các bên không sử dụng vũ lực trước trong giải quyết tranh chấp như một biện pháp ngăn ngừa xung đột.

Tuyên bố chung tái khẳng định cam kết của mỗi nước thành viên ASEAN thi hành đầy đủ và hiệu quả DOC, nguyên tắc sáu điểm của ASEAN về biển Đông và tuyên bố chung của Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Trung Quốc lần thứ 15 kỷ niệm 10 năm DOC, sẵn sàng làm việc khẩn trương nhằm sớm ký kết COC. Tuyên bố chung nhấn mạnh tầm quan trọng của tự do hàng hải trên biển và trên không ở biển Đông theo các nguyên tắc luật quốc tế đã được thế giới công nhận, trong đó có UNCLOS 1982.

TNL