Theo The Nation, tướng Srivara Ransibrahmanakul, Phó Giám đốc cảnh sát quốc gia Thái Lan, ngày 9-10 cho hay các dấu vết ADN tìm thấy trên chiếc Toyoto Camry nghi chở bà Yingluck bỏ trốn hôm 23-8 đã bị ô nhiễm, do đó không thể dùng để đối chiếu với những mẫu ADN thu thập được từ các vật dụng cá nhân của bà Yingluck tại nhà riêng của bà.

Không thể xác nhận ADN bà Yingluck trên xe đào tẩu - ảnh 1
Cựu Thủ tướng Thái Lan Yingluck Shinawatra. Ảnh: THE NATION

Ông Srivara nói thêm cảnh sát vì vậy cũng không thể thiết lập tội danh lạm quyền theo Điều 157 Bộ luật Hình sự cho tài xế của cựu thủ tướng, ông Chairit Anurit. Tuy nhiên, ông Chairit bị truy tố tội sử dụng biển số giả cho chiếc xe Toyota Camry trên và đang bị điều tra kỷ luật.

Hôm 23-8, bà Yingluck được cho đã bỏ trốn trên chiếc xe Toyota Camry chạy tới tỉnh Sakaeo và vượt biên. Sau đó, bà được cho là đến Dubai rồi từ đó chạy sang Anh. Bà bỏ trốn hai ngày trước khi tòa ra phán quyết cuối cùng với bà về vụ án trợ giá gạo cho nông dân gây thất thoát hàng tỉ USD cho chính phủ.

Tòa đã hoãn công bố phán quyết cho tới ngày 27-9. Bà đã bị tuyên có tội lơ là nhiệm vụ trong quản lý và giám sát chương trình đó và bị kết án vắng mặt năm năm tù.

Cảnh sát Thái Lan cũng đã truy tố bà vi phạm Luật Di trú và đã yêu cầu cảnh sát quốc tế Interpol ban hành "thông báo đỏ" nhằm hỗ trợ bắt giữ bà. Giới chức Thái Lan đã tìm kiếm sự hợp tác với các quốc gia khác để xác định chính xác nơi ở của bà. Nữ thủ tướng đầu tiên của Thái Lan được cho đang xin tị nạn ở cả Anh, Đức hoặc Pháp.