Khủng bố đào đường hầm ở Canada?
(PL)- Ngày 24-2, cảnh sát Toronto (Canada) đã gặp báo chí để cung cấp thông tin về đường hầm bí mật được tìm thấy gần sân vận động Rexall Centre ở Toronto (ảnh).
Sân vận động này là nơi tổ chức giải quần vợt Rogers Cup hằng năm. Mùa hè tới, Thế vận hội liên Mỹ cũng được tổ chức tại đây.

Đường hầm đang được xây dựng dang dở, được một nhân viên công ty quy hoạch Toronto tình cờ phát hiện trong khu rừng nhỏ cạnh sân vận động hồi giữa tháng 1. Đường hầm dài hơn 7 m, cao 2,5 m. Trần được gia cố bằng vật liệu xây dựng. Vách hầm được xây dựng rất chuyên nghiệp. Ánh sáng do máy phát điện cung cấp.

Khủng bố đào đường hầm ở Canada? - ảnh 1

Đài phát thanh Canada ghi nhận phải mất nhiều tuần hoặc nhiều tháng để đào đường hầm như thế. Đất đào xong được chuyển đi nơi khác. Báo Toronto Star (Canada) dẫn nguồn từ cảnh sát cho biết đang xem xét hai giả thiết: Đường hầm được đào để cất giấu chất nổ hoặc để tránh kiểm soát an ninh trong thế vận hội sắp tới.

Cảnh sát chưa khẳng định đường hầm có liên quan đến khủng bố hay an ninh quốc gia nhưng cho rằng đây là sự kiện đáng nghi ngờ vì đường hầm cũng nằm gần ĐH York. Chuyên gia Michel Juneau-Katsuya nhận định giả thiết cần quan tâm đầu tiên là âm mưu tấn công khủng bố. Kế đến là các giả thiết khác như dùng đường hầm làm kho chứa ma túy hay hàng lậu. Chính quyền địa phương đã loại bỏ khả năng đường hầm được dùng để mua bán hay sản xuất ma túy.

TNL