Kiến trúc sư Pháp bị giam giữ tại Trung Quốc
Một kiến trúc sư Pháp bị nghi ngờ có dính líu đến vụ bê bối của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai được cho là đang “bị giam giữ dưới sự bảo vệ” tại Trung Quốc sau khi ông tới nước này để hỗ trợ cuộc điều tra.

Ông Patrick Devillers làm thủ tục tại sân bay Phnom Penh hôm 17/7.

Ông Patrick Devillers, 52 tuổi, đã bay từ Campuchia tới Thượng Hải hôm 17/7 sau khi bị bắt giữ tại Phnom Penh hơn một tháng trước đó.

Bộ trưởng Thông tin Campuchia Khieu Kanharith nói với tờ Wall Street Journal rằng ông Devillers đã bị giam giữ sau khi tới Trung Quốc.

Cũng theo ông Kanharith, kiến trúc sư Pháp có thể bị giam giữ trong 60 ngày và sẽ được thả nếu được chứng minh không phạm tội.

“Trung Quốc đã hứa tạm giữ Devillers trong 60 ngày cho tới tháng 9. Kiến trúc sư Pháp sẽ được tự do nếu Bắc Kinh nhận thấy ông ấy không liên quan tới các vụ việc”, Bộ trưởng Kanharith nói.

Một nguồn tin khác thì cho biết ông Devillers “chưa chính thức bị bắt giữ, nhưng đang bị tạm giữ dưới sự bảo vệ của giới chức Trung Quốc”. Các nhà ngoại giao Pháp tại Trung Quốc đã từ chối bình luận về tình hình của ông Devillers.

Ông Devillers được tin là có quan hệ thân thiết với bà Cốc Khai Lai, vợ cựu bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai. Bà Cốc hiện là nghi phạm chính trong cuộc điều tra nhằm vào cái chết nhiều uẩn khúc của doanh nhân Anh Neil Heywood.

Từng là bạn thân của ông Bạc và vợ, ông Devillers đã sống tại Trung Quốc trong những năm 1990 và kết hôn với một phụ nữ Trung Quốc. Ông Devillers cũng được tin là từng có các quan hệ làm ăn với bà Cốc.

Kiến trúc sư Pháp đã bị bắt tại Campuchia hồi tháng trước theo yêu cầu của chính phủ Trung Quốc. Giới chức Trung Quốc hi vọng rằng ông Devillers có thể giúp làm sáng tỏ những thoả thuận tài chính bí mật của ông Bạc và bà Cốc.

Theo An Bình (Dân trí / Telegraph)