8 năm tù cho ông già gốc Việt dính líu vụ đốt nhà đòi bảo hiểm
(PLO)- Một người gốc Việt phải lãnh án tám năm tù liên quan đến một vụ đốt nhà đòi bồi thường bảo hiểm ở bang California (Mỹ).

Theo đài CBS News, Ha Nguyen, năm nay 64 tuổi, là một trong ba bị cáo đã nhận tội gian lận bảo hiểm và đốt phá trong phiên tòa diễn ra tại hạt San Joaquin đầu tuần này.

Văn phòng chưởng lý hạt San Joaquin cho biết Tyler Chen, 49 tuổi, vợ ông, Kim Chen, 47 tuổi và bạn, Ha Nguyen, 64 tuổi, đã bị kết án trong một kế hoạch gian lận bảo hiểm và bị buộc bồi thường 582.506,36 USD.

Tyler Chen bị kết án 13 năm tù vì nhiều tội gian lận và bảo hiểm. Nguyen bị kết án tám năm tù với tội danh tương tự và Kim Chen bị kết án một năm tù vì tội gian lận bảo hiểm.

8 năm tù cho ông già gốc Việt dính líu vụ đốt nhà đòi bảo hiểm - ảnh 1
(Từ trái qua) Ha Nguyen, Kim Chen, Tyler Chen. Ảnh: CBS NEWS

Trong một cuộc điều tra về các yêu cầu bảo hiểm liên quan đến Nguyen và ông Chen, các điều tra viên của Bộ Bảo hiểm California đã phát hiện kiểu khiếu nại đòi bảo hiểm liên quan đến cháy nhà thông qua việc để gà cháy trên bếp.

Hai người này cũng bị phát hiện có dính líu đến các khiếu nại về hư hại đường ống cấp nước tại nhà kho sau khi xảy ra hỏa hoạn.

Hồ sơ tòa án cho thấy hơn 4 triệu USD trong các yêu cầu bảo hiểm đã được chi trả cho những tài sản ở các hạt San Joaquin, Santa Clara và Fresno.

Theo hồ sơ của tòa án, Nguyen đã gặp nhân viên giải quyết bồi thường Tony Astone vào tháng 10-2013 về yêu cầu bảo hiểm tại một nhà kho.

Tại cuộc gặp này, Nguyen đã đưa cho ông Astone một sổ cái với địa chỉ và ngày tháng của các tài sản bị cố tình đốt cháy để yêu cầu bảo hiểm. Nhân viên này cho biết ông đã giúp Nguyen và Chen xử lý các yêu cầu này.

Ba tháng sau, Sở Cứu hỏa TP Stockton đã nhận được tin báo về một loạt vụ hỏa hoạn bí ẩn trong khoảng thời gian từ tháng 12-2011 đến tháng 9-2013 cũng như địa chỉ chính xác của vụ cháy nhà tiếp theo.

Đến tháng 6-2014, cơ quan này đã ứng phó với vụ cháy nhà do một con gà bị cố tình để cháy trên bếp tại lô nhà 5100 trên đường Pier và mọi việc đã được làm sáng tỏ sau đó.

TRÙNG QUANG