Lực lượng cảnh sát đặc nhiệm Nam Phi ( Hawks) vừa bắt 9 người cùng một số lượng xương sư tử, xương hổ ở tỉnh North West, theo trang tin News24 (Nam Phi). Trong 9 người này dường như có 6 người Việt.

Các nghi can bị chặn lại và bị bắt khi đang đi xe từ trang trại N12 gần thị trấn Klerksdorp đến một trang trại bỏ không ở thị trấn Mareetsane thuộc tỉnh North West. Sau khi khám xét một chiếc xe tải Toyota Hilux màu trắng, một chiếc xe thể thao Toyota Lexus màu bạc, cảnh sát phát hiện một số lượng xương, thịt sư tử, một bộ da hổ, một số bình gas, đèn hàn, thùng chứa, một cái cưa, một số con dao và một số thiết bị được cho là để xử lý nấu cao sư tử.

Các nghi can đưa nhóm cảnh sát tới một trang trại các thị trấn Klerksdorp chừng 30km, nơi có ít nhất 40 con sư tử bị giết. Trong đó 10 con bị giết ngày 23-11 và 30 con bị giết ngày 24-11. Tại trang trại này có một bộ da hổ bị vứt trong bụi cây và một số máy móc lớn được cho dùng để cắt xương hổ.

Xương sư tử và xương hổ được cảnh sát thu được trong vụ bắt 6 nam nghi can gần thị trấn Klerksdorp, tỉnh North West (Nam Phi) ngày 25-11. Ảnh: HAWKS
Xương sư tử và xương hổ được cảnh sát thu được trong vụ bắt 6 nam nghi can gần thị trấn Klerksdorp, tỉnh North West (Nam Phi) ngày 25-11. Ảnh: HAWKS

Đây là kết quả phối hợp giữa Hawks và Đơn vị Tình báo tội phạm Potchefstroom. Cảnh sát quyết định ra tay bắt các nghi phạm sau một thời gian quan sát các hoạt động tại trang trại N12.

Theo Đại úy Tlangelani Rikhotso - người phát ngôn  Hawks, 6 trong số các nghi phạm bị bắt là công dân nước ngoài và 2 nam nghi phạm người Nam Phi. Nghi can thứ 9 ra tự thú sau đó không lâu. Các nghi can tuổi từ 22-60.

Trang tin Times Live (Nam Phi) cho biết trong số 9 nghi can có một lượng lớn nghi can người Việt, gồm Mguyel Huu Son 30 tuổi; Tuan 33 tuổi; Dao Chanh 38 tuổi;  Pham Khur 56 tuổi, Chanh 56 tuổi, Quol Thang 60 tuổi.

Các dụng cụ bị cảnh sát tịch thu khi bắt các nghi can. Ảnh: TIMES LIVE
Các dụng cụ bị cảnh sát tịch thu khi bắt các nghi can. Ảnh: TIMES LIVE

Theo News24, trong các nghi can bị bắt có một nghi can 22 tuổi làm trong một hội săn do người Việt làm chủ có liên quan đến đường dây săn tê giác, buôn lậu sừng tê giác, xương sư tử và cá bộ phận hổ. Theo tổ chức Cứu và ngăn giết thú (Nam Phi), đường dây này đã có nhiều năm hoạt động tại Nam Phi và sở dĩ tồn tại được là do câu kết với một bộ phận quan chức biến chất địa phương.

Các nghi can đã trình diện trước tòa án sơ thẩm Klerksdorp ngày 27-11. Theo News24, nhóm người này sẽ phải đối mặt với nhiều cáo buộc trong đó có thực hiện các hành vi bị cấm, đe dọa đến các động vật được bảo vệ. Phiên tòa tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 5-12.

Hội đồng Quốc gia ngăn chặn đối xử tàn ác với động vật của Nam Phi hiện cũng đang trong cuộc chiến pháp lý nhằm buộc chính phủ nước này bỏ chính sách cho phép xuất khẩu xương sư tử sang Đông Nam Á.