Người gốc Việt lãnh án tù vì vận chuyển người nhập cư lậu ở Bỉ
(PLO)- Hồ sơ điện thoại mà nhà chức trách thu giữ được cho thấy bị cáo gốc Việt dùng từ "gà" để chỉ người được vận chuyển lậu, và "ngựa" để chỉ phương tiện.

Một tòa án ở thành phố Bruges (Bỉ) vừa kết án 37 tháng tù một người Bỉ gốc Việt vì tội vận chuyển người nhập cư lậu.

Tờ The Brussels Times ngày 14-11 đưa tin bị cáo 45 tuổi gốc Việt lãnh án sau khi cảnh sát Bỉ phát hiện tám người Việt Nam, bao gồm ba trẻ nhỏ, trong xe tải tại một bãi đậu xe ở thành phố Oostduinkerke, thuộc tỉnh West Flanders.

Bị cáo nói trên, vốn không được tiết lộ danh tính, thừa nhận giúp vận chuyển người Việt từ Brussels đến West Flanders rồi sang Pháp từ tháng 1. Tuy nhiên, người này nói rằng ông ta chỉ giúp đỡ những người đồng hương.

Giới hữu trách Bỉ nghi ngờ người này đã tham gia vận chuyển ít nhất 40 người. Hồ sơ điện thoại mà nhà chức trách thu giữ được cho thấy bị cáo gốc Việt dùng từ "gà" để chỉ người được vận chuyển lậu và "ngựa" để chỉ phương tiện.

Các luật sư biện hộ cho bị cáo nói thân chủ của họ “không làm giàu” từ việc vận chuyển và chỉ được hứa sẽ có 200 euro cho việc đưa tám người từ Brussels tới Oostduinkerke.

Người gốc Việt lãnh án tù vì vận chuyển người nhập cư lậu ở Bỉ - ảnh 1
Cảnh sát Bỉ. Ảnh: THE BRUSSELS TIMES

Các công tố viên ban đầu đề nghị mức án năm năm tù và tiền phạt 64.000 euro cho bị cáo.

Vụ xử ở Bruges được tiến hành không lâu sau khi xảy ra vụ 39 nạn nhân người Việt chết trong xe tải đã đi qua cảng Zeebrugge ở Bỉ trên đường đến Anh.

Phát hiện này đã khiến các nhà chức trách hai bên bờ English Channel gia tăng nỗ lực kiểm soát hoạt động buôn người có tổ chức ra khỏi Bỉ, với việc Anh tuyên bố triển khai các quan chức di trú đến cảng Zeebrugge.

TRÙNG QUANG