Vụ du khách Việt mất tích ở Đài Loan: Ba người vào tù
(PLO)- Một tòa án ở Đài Loan vừa phạt tù ba người, trong đó có hai người Việt vì che giấu khách du lịch Việt Nam và đảm bảo việc làm bất hợp pháp cho họ tại hòn đảo này hồi năm ngoái.

Các bản án được tuyên tại Tòa án Cao Hùng vào ngày 23-10, theo trang tin Focus Taiwan.

Mai Thi Trang, nhân viên kinh doanh của một công ty lữ hành tại Hà Nội, bị phạt chín tháng tù vì liên quan đến vụ 148 du khách Việt Nam (VN) bỏ trốn tại Đài Loan.

Mai Thị Trang và các nhân viên khác tại công ty trên bị buộc tội thu từ 1.000-3.000 USD để làm thị thực điện tử cho du khách VN và đưa họ đến Đài Loan theo chương trình du lịch Quan Hồng.

Chương trình Quan Hồng được Cục Du lịch Đài Loan đưa ra vào tháng 11-2015 nhằm khuyến khích du lịch thông qua các biện pháp như thị thực điện tử cấp tốc cho du khách đến từ một số quốc gia Đông Nam Á, trong đó có VN.

Sau khi nhận được thị thực điện tử cho khách hàng của mình, người phụ nữ trên đã dẫn nhóm du lịch gồm hơn 50 người VN đến Cao Hùng vào tháng 12-2018. Ngay sau khi rời khỏi sân bay, nhóm khách này biến mất và bị báo cáo là "mất tích".

Vụ du khách Việt mất tích ở Đài Loan: Ba người vào tù - ảnh 1
Ba người bị phạt tù trong vụ khách du lịch Việt mất tích tại Đài Loan. Ảnh: FOCUS TAIWAN

Mai Thi Trang và người chồng Đài Loan, tên Hsiao Yun-liang, bị buộc tội che giấu khách du lịch VN và sắp xếp cho họ làm công nhân vận tải ở quận Lô Trúc, thuộc TP Đào Viên. Hsiao bị kết án ba tháng tù giam.

Một nhân viên bán hàng VN khác tại công ty lữ hành của Mai Thị Trang cũng bị buộc tội bao che và đảm bảo việc làm bất hợp pháp cho 34 người VN. Số người này đã đến sân bay quốc tế Đào Viên Đài Loan hồi tháng 12-2018 theo chương trình Quan Hồng.

Bốn phụ nữ trong những người VN nói trên bị phát hiện được đưa đến một khách sạn ở quận Trung Lịch, Đào Viên, để bán dâm.

Nhân viên bán hàng này, chỉ được xác định có họ Nguyễn, bị kết án ba năm tù với các tội danh bao gồm ép phụ nữ bán dâm. Các phán quyết vẫn có thể được kháng cáo.

Bản cáo trạng đối với ba người VN được Văn phòng Công tố viên Cao Hùng đưa ra hồi tháng 3, bao gồm các cáo buộc giả mạo tài liệu, che giấu nghi phạm hình sự và vi phạm Đạo luật Dịch vụ việc làm của Đài Loan.

TRÙNG QUANG