Kỳ lạ vụ ly hôn mỗi tháng trả góp cho vợ cũ 7 triệu đô
(PLO) - Ông Harold Hamm, giám đốc điều hành công ty Continental Resources phải trả người vợ cũ Sue Ann Ham tổng cộng 995.5 triệu USD (hơn 21 nghìn tỷ đồng) theo một phán quyết của một thẩm phán Oklahoma. 

Theo hồ sơ của tòa án, ông Hamm-68 tuổi được yêu cầu trả góp ít nhất 7 triệu USD mỗi tháng. Đây được đánh giá là vụ ly hôn đắt nhất trong lịch sử. 

Công ty của ông Hamm sở hữu một triệu mẫu (theo đơn vị tính của Anh, tương đương hơn 400 ngàn ha) đất dầu tại Bắc Dakota, người được cho là sở hữu dầu ngầm nhiều hơn bất kỳ người Mỹ khác. 

Ông Hamm là thành viên đảng Cộng Hòa , người đã tặng gần một triệu USD cho cuộc tranh cử tổng thống Mitt Romney trong năm 2012. Trong danh sách những người giàu nhất ở Mỹ của Forbes năm 2012, ông này là người giàu thứ 30.

Ông Hamm đang nắm giữ 68 phần trăm cổ phần của công ty. Trong suốt phiên tòa, luật sư của bà Hamm đã yêu cầu chia tài sản hôn nhân, ước tính trị giá ít nhất 17 tỷ USD quy vào cổ phiếu Continental.
Được biết, ở tuổi 56 bà Hamm đã nghỉ việc từ vị trí chủ chốt tại Continental. Một năm sau đó, bà Hamm cho rằng chồng mình đã ngoại tình khiến bà quyết định đệ đơn ly hôn lên tòa án. 
Hiện tại, cổ phần của ông Hamm tại Continental có trị giá khoảng 13,9 tỷ USD, giảm hơn 18 tỷ USD so với trước khi phiên tòa bắt đầu. Cổ phiếu Continental đã giảm 1,6% với khoảng 54,22 USD cho mỗi cổ phiếu. Các cổ phiếu đã mất khoảng 30%  kể từ tháng 1.

Cùng chung tình trạng này, trong một giải quyết năm 2010, ông trùm sòng bạc Steve Wynn đồng ý chuyển nhượng 11 triệu cổ phiếu trong Wynn Resorts cho người vợ cũ Elaine, sau đó giá trị của số cố phiểu này chỉ còn 741 triệu USD, theo để hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Hối đoái Hoa Kỳ.

Kỳ lạ vụ ly hôn mỗi tháng trả góp cho vợ cũ 7 triệu đô - ảnh 1
 Vợ chồng ông "trùm dầu khí" nước Mỹ

Tòa án cho biết, bà Hamm đã được nhận khoảng 25 triệu USD từ tài sản hôn nhân kể từ khi nộp đơn cho tòa án vào năm 2012. 
Theo luật của Oklahoma, tài sản được tạo nên từ sự nỗ lực, kỹ năng hoặc tiền vốn của vơ hoặc chồng đều phải được phân chia công bằng. Nhưng nhóm luật sư của ông Hamm cho rằng giá trị của Continental đã tăng khoảng 400 lần trong 26 năm hôn nhân chủ yếu là do yếu tố thụ động hoặc thị trường như sự tăng giá của dầu. Còn luật sư của bà Hamm, trong môt nỗ lực tìm kiếm những phán quyết mạnh hơn đã gọi một nhân chứng về chuyên môn để chứng minh Continental lớn mạnh vì những quyết định quản lý khéo léo Harold Hamm.
Theo đánh giá của Haralson, trong số các tài sản bồi thường cho bà Hamm là trang trại của hai vợ chồng 17.5 triệu USD ở Carmel, California và một ngôi nhà trị giá 4,7 triệu USD tại thành phố Oklahoma.

Ngọc Ánh