Theo tin từ Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội, ngày mai (17-1) tại Hà Nội, Liên minh châu Âu (EU) phối hợp với Bộ Công an Việt Nam sẽ tổ chức hội thảo Liên minh châu Âu-Việt Nam về nhập cư trái phép và tiếp nhận trở lại.

Đây là lần đầu tiên EU và Việt Nam cùng tổ chức hội thảo về vấn đề nhập cư.

Tham dự hội thảo có các chuyên gia các nước EU (Anh, Đức, Pháp, Thụy Điển), đại diện đại sứ quán các nước EU tại Việt Nam, các tổ chức quốc tế như Tổ chức Di dân quốc tế (IOM), Cơ quan Phòng chống ma túy và tội phạm của LHQ (UNODC) và đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an và Bộ tư lệnh biên phòng. Đại diện Đại sứ quán Mỹ và Đại sứ quán Úc sẽ tham dự hội thảo với tư cách quan sát viên.

Trong hội thảo, các chuyên gia về nhập cư của các nước EU và Việt Nam cũng như của các tổ chức quốc tế sẽ chia sẻ thông tin về nhập cư trái phép, tội phạm về nhập cư có tổ chức và kinh nghiệm trong lĩnh vực tiếp nhận trở lại người nhập cư trái phép trong các nước EU và Việt Nam.

Đại sứ Pháp Hervé Bolot nhân danh Chủ tịch EU cho biết: “Các nước thành viên EU và Việt Nam cùng có mong muốn chung đấu tranh chống các đối tượng tổ chức nhập cư trái phép vì các đối tượng tội phạm này khai thác người nhập cư và đối xử với họ hết sức vô nhân đạo và tồi tệ”.

NGỌC LONG