Cuộc tập trận có 1.100 binh sĩ Mỹ và 400 binh sĩ Philippines tham gia. Theo báo Stars and Stripes (Mỹ), mục đích tập trận nhằm cải thiện tình hình chuẩn bị sẵn sàng của hai nước để ứng phó hàng loạt khủng hoảng.

Cuộc tập trận chung diễn ra sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố đây có thể là cuộc tập trận chung cuối cùng trong nhiệm kỳ sáu năm của ông. Tuyên bố được đưa ra sau khi Mỹ chỉ trích chiến dịch chống ma túy gây nhiều chết chóc ở Philippines.

Lần tập trận cuối cùng Mỹ-Philippines dưới trào Duterte - ảnh 1

Đại tá Ryan Lacuesta, người phát ngôn cuộc tập trận về phía Philippines, cho biết sẽ quan sát xem tuyên bố của Tổng thống Duterte có ảnh hưởng đến tinh thần và không khí tập trận không. Chuẩn tướng Mỹ John Jansen giải thích ngoài bảo đảm an ninh, cuộc tập trận cũng sẽ góp phần phản ứng nhanh hơn và có tổ chức để đáp ứng thảm họa, thiên tai như bão Haiyan hoành hành ở Philippines năm 2013.

Bộ Ngoại giao Philippines cho biết tuyên bố ngừng tập trận của tổng thống chưa phải là quyết định cuối cùng. Đại sứ quán Mỹ tuyên bố Philippines chưa chính thức thông báo với Mỹ. Báo Stars and Stripes nhận định sau khi Philippines đe dọa cắt đứt quan hệ quân sự với Mỹ, kế hoạch triển khai quân của Mỹ ở Đông Nam Á nhằm ngăn chặn Trung Quốc có thể sẽ bị cản trở.