Lãnh đạo Libya Gadhafi dọa tấn công châu Âu
Nhà lãnh đạo Libya hôm qua đã dọa tiến hành các cuộc tấn công ở châu Âu nếu NATO không chấm dứt các vụ không kích nhằm vào chế độ của ông ở Libya.

Nhà lãnh đạo Libya Gadhafi.
 
Tuyên bố này được lãnh đạo ở Tripoli đưa ra cùng lúc con gái ông xác nhận chính phủ Libya đang đàm phán với phe nổi dậy.

“Nếu NATO không chấm dứt chiến dịch không kích, thì sẽ phải gánh chịu hậu quả”, ông Gadhafi cảnh báo trong một thông điệp phát thanh đến hàng nghìn người ủng hộ tụ tập tại quảng trường chính ở Tripoli.

Thủ đô Tripoli vẫn còn nằm trong vòng kiểm soát của ông Gadhafi và là nơi đã hứng chịu nhiều vụ không kích của liên quân nhằm vào lực lượng thân chính phủ.

Cùng ngày hôm qua, báo chí phương Tây đưa tin con gái của Gadhafi là Aisha Gadhafi cho biết chính quyền sẵn sàng hợp tác với phe nổi dậy để ngăn chặn đổ máu ở Libya. Bà cũng nhấn mạnh rằng nhà lãnh đạo Libya không có ý định rời khỏi đất nước.

“Các vị muốn cha tôi đi đâu? Đây là đất nước của ông ấy, mảnh đất của ông ấy, nhân dân của ông ấy”- Aisha Gadhafi nói. Con gái Gadhafi nói rằng đối với nhân dân, cha cô là biểu tượng và là nhà lãnh đạo của họ.

Hồi đầu tuần, Tòa án Hình sự Quốc tế đã đưa ra lệnh bắt giữ Đại tá Gadhafi, con trai của ông, và giám đốc tình báo Libya, cáo buộc họ gây ra cái chết của nhiều thường dân trong những tháng vừa qua.

Saif al-Islam, con trai của Gadhafi, hôm qua quả quyết rằng hai cha con anh ta không hề ra lệnh giết hại thường dân chống đối. Trong cuộc phỏng vấn với kênh tin tức tiếng Nga Russia Today, được đưa lên mạng, người con ông Gadhafi đã bênh vực những hành động của quân đội Libya, nói rằng quân đội “phải giết người để bảo vệ các khu quân sự và tránh việc đánh cắp vũ khí”.

Anh ta cũng phủ nhận động thái của Tòa án Quốc tế, gọi đó là “một chuyện diễu cợt”.

Trong khi đó, quân nổi dậy ở Libya vốn đã tiến cách dinh thự của ông Gadhafi 80km hôm qua đã bị đẩy lui sau khi hứng một loạt tên lửa của quân đội Libya. Điều này chứng tỏ quân phòng vệ của ông Gadhafi còn khá mạnh, sau 15 tuần lễ bị không quân của NATO oanh kích nặng nề.

Hiện nay, tiến trình “giải phóng Libya” khỏi Gadhafi được báo chí phương Tây cho là quá chậm chạp, làm nhiều thành viên của NATO mất kiên nhẫn, vì tiền bạc đổ vào, vì con số dân chúng Libya bị vạ lây và thời gian đã kéo dài quá lâu. NATO không tỏ ra nhất quán vì có nước đòi phải thúc đẩy không kích, có nước lại bảo phải kiềm chế hoạt động này.

Theo Nhật Mai (Dân trí / Xinhua, Reuters)