Lào siết hoạt động đập thủy điện
(PLO)- Các đơn vị vận hành đập thủy điện phải báo cáo chính phủ về mực nước, kế hoạch sản xuất điện, điều kiện đập, kế hoạch phản ứng khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Liên quan vụ vỡ đập dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy, Bộ trưởng Bộ Năng lượng và Mỏ của Lào Khammany Inthirath ngày 25-7 cho biết đã chỉ đạo các dự án thủy điện trên cả nước thực hiện thêm nhiều quy định an toàn, quản lý tốt nguồn nước để hạn chế rủi ro lũ lụt, đặc biệt trong mùa mưa bão.

Tuyên bố ngày 25-7 của Bộ Năng lượng và Mỏ cho biết từ trước khi đập dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy vỡ, Lào đã phải trải qua một đợt mưa lớn nghiêm trọng vì ảnh hưởng của cơn bão nhiệt đới Sơn Tinh, gây ngập nhiều khu vực của Lào. Đây cũng là một mối nguy đe dọa sự ổn định của các đập thủy điện khác.

7 ngôi làng trong tỉnh Attapeu bị ngập sâu sau khi đập dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy vỡ. Ảnh: ATTAPEU TODAY
7 ngôi làng trong tỉnh Attapeu bị ngập sâu sau khi đập dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy vỡ. Ảnh: ATTAPEU TODAY

Bộ Năng lượng và Mỏ chỉ đạo các đơn vị vận hành toàn bộ đập thủy điện trong nước theo dõi chặt diễn biến thời tiết và có sự chuẩn bị tốt với mực nước trong các hồ chứa nhằm ngăn chặn hư hại hay vỡ đập.

Cứ mỗi bảy ngày, từng đơn vị vận hành đập sẽ phải báo cáo với Bộ Năng lượng và Mỏ về tình hình mực nước, kế hoạch sản xuất điện, điều kiện đập và kế hoạch phản ứng khi xảy ra tình huống khẩn cấp.

Sơ tán người dân bằng xuồng sau khi đập dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy vỡ. Ảnh: ATTAPEU TODAY
Sơ tán người dân bằng xuồng sau khi đập dự án thủy điện Xe Pian-Xe Namnoy vỡ. Ảnh: ATTAPEU TODAY

Bộ Năng lượng và Mỏ cũng chỉ đạo tất cả đơn vị vận hành đập thủy điện phải hợp tác với các chính quyền địa phương, soạn kế hoạch phản ứng khẩn cấp trong trường hợp có thảm họa, cảnh báo và sơ tán dân nếu cần thiết.

Ngoài ra, nếu các đập thủy điện cần phải điều chỉnh tỉ lệ nước chảy ra hay nói cách khác là xả bớt nước trong hồ chứa thì phải thông báo cho dân trong khu vực ít nhất bảy ngày để họ chuẩn bị các phương án đối phó.

Theo số liệu từ Bộ Năng lượng và Mỏ, ở Lào có 54 đập thủy điện đang được khai thác, 46 đập đang trong quá trình xây dựng hoặc đã được lên kế hoạch xây dựng.

ĐĂNG KHOA