Người phát ngôn Liên Hợp Quốc Martin Nesirky. Ảnh: UN Photo

Người phát ngôn của Liên Hợp Quốc Martin Nesirky cho biết Hiệp ước kết thúc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 đã được Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc thông qua và bất kỳ nước nào, Triều Tiên hay Hàn Quốc, đều không thể đơn phương hủy bỏ.

"Tôi xin nhấn mạnh rằng hiệp ước đình chiến vẫn có hiệu lực và vẫn có tính ràng buộc. Các điều khoản của thỏa thuận đình chiến không cho phép bất cứ bên nào đơn phương rút khỏi hiệp ước", AFP dẫn lời ông Martin Nesirky phát biểu trước Đại Hội đồng.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon nói rằng hiệp ước 60 năm tuổi vẫn giữ nguyên giá trị là một văn kiện "quan trọng". Tổng thư ký cũng kêu gọi Triều Tiên "tiếp tục tôn trọng các điều khoản của thỏa thuận đình chiến đã được Đại Hội đồng thông qua", ông Nesirky cho hay.

Trước đó, Triều Tiên tuyên bố hủy hiệp ước kết thúc chiến tranh với Hàn Quốc và hiệp ước là "hoàn toàn không còn giá trị". Bình Nhưỡng đưa ra tuyên bố trên sau khi Liên Hợp Quốc ban hành lệnh trừng phạt đối với vụ thử hạt nhân của Triều Tiên hồi tháng trước và để đáp trả cuộc tập trận chung của Mỹ và Hàn Quốc mà Bình Nhưỡng cho là khiêu khích và xâm lược.

Quân đội Hàn Quốc và Mỹ hôm qua vẫn tiến hành cuộc diễn tập quân sự "Giải pháp then chốt" theo kế hoạch, bất chấp việc Triều Tiên cắt đường dây liên lạc khẩn cấp liên Triều và đe dọa mở cuộc tấn công phủ đầu bằng hạt nhân.

Theo Vũ Hà (VNE)