'Liên minh Châu Âu muốn sát cánh cùng Nga'
(PLO) - Theo tờ Sputnik, Liên minh châu Âu quyết định sẽ không dính líu vào bất kỳ cuộc đối đầu nào cả (nhất là với Nga – NV), nhà phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu, Federica Mogherini cho biết vào hôm nay thứ Bảy.
Mogherini đã nói trước báo giới sau cuộc họp không chính thức của các nhà ngoại trưởng Liên minh châu Âu tại thủ đô Riga của Latvia rằng “Liên minh châu Âu hành xử rất hợp lý đối với sự phát triển của Nga, nhưng chúng tôi sẽ không bao giờ để bị mắc kẹt, bị cưỡng bức, hoặc bị lôi kéo vào bất cứ xung đột nào. Chúng tôi vẫn tin rằng không chỉ ở lục địa của chúng tôi mà còn những lục địa xung quanh, sự hợp tác luôn tốt hơn nhiều so với đối đầu.”

Vào hôm thứ Sáu, bà Mogherini khẳng định rằng khối Liên minh châu Âu sẽ không nhắm vào bất kỳ cuộc đối đầu nào với Moscow. Liên minh châu Âu sẽ sát cánh với người Nga, đặc biệt là giới trẻ.

 

'Liên minh Châu Âu muốn sát cánh cùng Nga' - ảnh 1
  Nhà phụ trách ngoại giao của Liên minh châu Âu, bà Mogherini nói trước báo giới

Mối quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên xấu đi khi cuộc xung đột của Ukraine ngày càng đi sâu vào bế tắc. Kể từ cuối tháng 3-2014, các nước phương Tây đã áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt chống lại Moscow vì cho rằng Nga hỗ trợ quân miền Đông, bất chấp chính quyền Putin nhiều lần phủ nhận vì không có bằng chứng thuyết phục.
Ngày 16-2-2015, Liên minh châu Âu đã công bố thiết lập các biện pháp trừng phạt nhằm vào19 cá nhân Nga và Ukraina.
Chính quyền Nga đã nhiều lần phản đối việc phương Tây cáo buộc Moscow tham gia vào cuộc xung đột nội bộ Ukraine, và nhấn mạnh rằng các biện pháp trừng phạt là phản tác dụng và không đóng góp vào giải pháp hòa bình trong tình huống này.

Vương Như